Hôm 5/4 vừa qua, Ngoại trưởng Anh Liz Truss thông báo nước này đã phong tỏa khoảng 350 tỷ USD (321 tỷ EUR) tài sản của Chính phủ Nga. Trước đó, bà tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt áp đặt lên những cá nhân và công ty của Nga có thể được gỡ bỏ nếu nước này rút khỏi Ukraine và cam kết chấm dứt cuộc tấn công.

Chính phủ Nga
Ngoại trưởng Anh Liz Truss. (Ảnh: Alexandros Michailidis/Shutterstock)

Theo Ngoại trưởng Anh, với biện pháp mới nêu trên, Chính phủ Nga hiện không tiếp cận được 60% dự trữ ngoại tệ tổng cộng 604 tỷ USD của nước này.

Ngoại trưởng Anh kêu gọi một lệnh cấm tàu Nga neo tại các cảng biển của phương Tây và một thời gian biểu rõ ràng để hạn chế nhập khẩu dầu, than đá và khí đốt của Nga. Bà Truss cũng kêu gọi các đối tác của Anh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) áp đặt các biện pháp hạn chế đối với các ngành công nghiệp mang lại nguồn tài chính cho Nga như vàng.

Ngày 6/4, hãng tin AFP dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Mỹ cùng nhóm G7 và Liên minh châu Âu (EU) sẽ công bố một loạt biện pháp mời trừng phạt Nga liên quan xung đột tại Ukraine. Các biện pháp mới này sẽ bao gồm lệnh cấm toàn bộ hoạt động đầu tư mới vào Nga, tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào các thể chế tài chính và doanh nghiệp nhà nước, các quan chức chính phủ và thành viên gia đình các quan chức này. Nguồn tin này dự báo các biện pháp trừng phạt sẽ khiến kinh tế Nga năm nay sụt giảm khoảng 15%.

Hôm 27/3 vừa qua, ngoại trưởng Anh Liz Truss tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt áp đặt lên những cá nhân và công ty của Nga có thể được gỡ bỏ nếu nước này rút khỏi Ukraine và cam kết chấm dứt cuộc tấn công.

Bà phát biểu: “Những gì chúng tôi biết là Nga đã ký nhiều thỏa thuận nhưng không tuân thủ nó. Vậy nên, cần phải có các đòn bẩy cứng rắn. Tất nhiên, các lệnh trừng phạt là đòn bẩy cứng rắn. Các biện pháp trừng phạt chỉ nên chấm dứt khi Nga ngừng bắn và rút lui hoàn toàn [khỏi Ukraine], đồng thời cam kết sẽ không tấn công nữa. Và các lệnh trừng phạt cũng có thể được tái áp đặt một cách nhanh chóng nếu Nga có thêm hành động tấn công nào trong tương lai. Đó là một đòn bẩy mà tôi thực sự nghĩ rằng có thể phát huy hiệu quả”.

Cũng trong ngày 27/3, Chính phủ Anh cho biết họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Nga với tổng tài sản khoảng 500 tỷ bảng Anh và áp đặt các lệnh trừng phạt với các nhà tài phiệt, các thành viên gia đình họ với giá trị tài sản ròng hơn 150 tỷ bảng Anh.

Phan Anh (tổng hợp)