Hơn 3.300 nhân viên tại 70 công ty ở Anh bắt đầu làm việc 4 ngày/tuần (giữ nguyên lương) kể từ 6/6. Đây là cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với mô hình làm việc mới này. Được biết, cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày cũng sẽ bắt đầu ở Tây Ban Nha và Scotland vào cuối năm nay.

làm việc 4 ngày
(Ảnh minh họa: WESTOCK PRODUCTIONS/Shutterstock)

Cụ thể, cuộc thử nghiệm được tiến hành theo mô hình 100:80:100 (tức thanh toán 100% lương cho 80% thời gian, với cam kết duy trì 100% năng suất). Chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng và được tổ chức bởi 4 Day Week Global, Autonomy, Chiến dịch tuần làm việc 4 ngày, cùng với các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Đại học Oxford và Cao đẳng Boston.

Ông Joe O’Connor, Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global cho biết: “Khi thoát khỏi đại dịch, ngày càng nhiều công ty nhận ra rằng chất lượng cuộc sống sẽ là yếu tố cạnh tranh mới, và việc giảm thời gian làm việc, tập trung vào kết quả sẽ là phương tiện giúp họ giành lợi thế”.

Platten’s Fish and Chips ở thị trấn Wells-next-the-Sea, công ty phần mềm Rivelin Robotics của Sheffield, công ty tư vấn thuế thừa kế Stellar Asset Management có trụ sở tại London và Charity Bank ở Tonbridge, đã tham gia đợt thử nghiệm lần này.

Bên cạnh đó, một số công ty khác trong lĩnh vực dịch vụ giáo dục, tư vấn nhà ở, chăm sóc da, xây dựng, thực phẩm và đồ uống, tiếp thị kỹ thuật số,… cũng tham gia chương trình trên.

Giáo sư Juliet Schor tại Đại học Boston và là trưởng nhóm nghiên cứu, đã gọi đây là một “thử nghiệm lịch sử”. “Chúng tôi sẽ phân tích cách nhân viên phản ứng với việc có thêm một ngày nghỉ, cũng như sự căng thẳng và kiệt sức, sự hài lòng trong công việc và cuộc sống, sức khỏe, giấc ngủ cũng như nhiều khía cạnh khác”, bà cho hay.

Trong khi đó, ông Ed Siegel, Giám đốc điều hành của Charity Bank, cho biết: “Khái niệm của thế kỷ 20 về một tuần làm việc 5 ngày không còn là điều phù hợp nhất với hoạt động kinh doanh của thế kỷ 21. Chúng tôi tin chắc rằng mô hình làm việc 4 ngày/tuần, giữ nguyên lương, sẽ tạo ra một lực lượng lao động hạnh phúc hơn và tác động tích cực đến năng suất kinh doanh, trải nghiệm khách hàng và sứ mệnh xã hội của chúng tôi”.

Phan Anh

[VIDEO] Top Gun Maverick: Cách hợp nhất Star Wars và Chiến đấu cơ tàng hình của Nga