Truyền thông Anh tiết lộ rằng trong năm qua, có 3 điệp viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giả danh phóng viên truyền thông xâm nhập vào nước Anh, sau khi danh tính thật của họ bị cơ quan tình báo Anh phát hiện, cả ba đã bị trục xuất. 

(Ảnh minh họa: Microgen/ Shutterstock)

Ngày 5/2, tờ Telegraph của Anh đưa tin, 3 điệp viên ĐCSTQ đều là nhân viên tình báo của Bộ An ninh Quốc gia Bắc Kinh (MSS) đã xin được thị thực báo chí với lý do làm việc trong lĩnh vực truyền thông và đến nước Anh.

Theo một quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh, 3 điệp viên này tự xưng là “làm việc cho ba cơ quan truyền thông khác nhau của ĐCSTQ.” Tuy nhiên, danh tính thực sự của họ đã bị cơ quan phản gián MI5 của Anh phát hiện, và họ buộc phải quay về Trung Quốc Đại lục. Tờ Telegraph nhận định, ba kênh truyền thông của ĐCSTQ mà họ tự xưng làm việc có thể cũng đều thông đồng với những gián điệp này.

Thông tin này được tiết lộ vào thời điểm nước Anh ngày càng lo lắng về các hoạt động gián điệp kinh tế và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của ĐCSTQ.

Nguồn tin cho biết, Chính phủ Anh đang xem xét một đề xuất tương tự như “Luật đăng ký người đại diện nước ngoài” theo kiểu của Hoa Kỳ, sẽ buộc các nhà vận động hành lang làm việc thay mặt chính phủ nước ngoài phải đăng ký, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt như bỏ tù hoặc trục xuất.

Các quan chức Anh cũng tiết lộ rằng các nhân viên tình báo của ĐCSTQ tham gia hoạt động bí mật ở phương Tây thường sử dụng danh nghĩa “công việc truyền thông” để che đậy các hoạt động thực sự của họ, đây là một phương pháp ngụy trang phổ biến.

Ví dụ năm ngoái, Fraser Cameron, một cựu sĩ quan tình báo MI6, bị buộc tội bán bí mật cho hai điệp viên ĐCSTQ trú tại Bỉ, và vào thời điểm đó họ cũng là “nhà báo”.

Hôm thứ Năm (ngày 4/2), Cơ quan quản lý Truyền thông Anh Ofcom đã thu hồi giấy phép phát sóng của Mạng Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) tại nước này, với lý do kênh này nằm dưới quyền quyển soát của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) – cơ quan bị chính quyền ĐCSTQ chi phối. Sự việc này đã khiến ĐCSTQ tức giận. 

Ofcom cho biết: “Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy rằng, giấy phép cấp cho dịch vụ Mạng Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) nằm trong tay một tổ chức không có quyền kiểm soát biên tập đối với các chương trình của chính họ.” “Chúng tôi không thể phê duyệt giấy phép cho CGTN, bởi vì quyền kiểm soát cuối cùng của kênh này nằm trong tay ĐCSTQ. Quy chế Phát thanh Truyền hình Anh không cho phép điều này.”

Tờ Times đưa tin vào ngày 31/1 rằng Vương quốc Anh sẽ công bố chính sách mới vào ngày 15/2 nhằm thắt chặt thị thực đối với du học sinh hoặc nhân viên nghiên cứu Trung Quốc “có thể tham gia hoạt động gián điệp”. Thị thực hiện tại của họ thậm chí có thể bị thu hồi. Chính sách này có thể ngăn cản hàng nghìn học giả và nhà nghiên cứu Trung Quốc vào Vương quốc Anh.

Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: