Ngày 13/5, Vương quốc Anh áp đặt một vòng trừng phạt mới đối với “phạm vi thân tín’ của ông Putin, bao gồm bạn gái nổi tiếng Kabayeva và người vợ cũ Ocheretnaya của vị Tổng thống Nga. Giới chức Mỹ và EU cũng cho biết, không loại trừ biện pháp trừng phạt tiếp theo của họ sẽ nhắm vào bà Kabayeva.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga Vladimir Putin trao danh hiệu Olympic cho Alina Kabayeva tại lễ trao giải thường niên ở Điện Kremlin vào ngày 8/6/2001. Trong buổi lễ, ông Putin cũng tặng hoa cho ngôi sao thể dục nhịp điệu của Nga này. (Nguồn ảnh: Getty Images).

Kể từ khi cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine đến nay, tổng trị giá các biện pháp trừng phạt mà Vương quốc Anh áp đặt đối với các thực thể, cá nhân và giới tài phiệt Nga đã lên đến 117 tỷ bảng Anh. Động thái này là nỗ lực mới nhất của phương Tây nhằm gây áp lực buộc ông Putin phải chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Sau khi ban đầu nhắm vào các nhà tài phiệt Nga và các doanh nhân nổi tiếng, phương Tây đã chuyển sự chú ý sang những cá nhân có quan hệ kinh tế hoặc thân thiết với ông Putin.

Động thái này khiến London vượt lên trước Washington trong hành động trừng phạt Nga, trước đó chính quyền Tổng thống Biden đã trì hoãn các biện pháp trừng phạt đối với bà Kabayeva vì lo ngại có thể làm leo thang thêm xung đột giữa Mỹ và Nga. Một quan chức Mỹ cho biết vào ngày 13/5 rằng Mỹ đang tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt đối với bà Kabayeva, nhưng từ chối bình luận thêm. Theo WSJ (Wall Street Journal), phía Chính phủ Mỹ tin rằng bà Kabayeva là mẹ của ít nhất 3 người con của ông Putin.

Hai nhà ngoại giao EU nói với WSJ rằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với bà Kabayeva cũng trong kế hoạch, khi EU gia tăng biện pháp trừng phạt Nga.

Các quan chức Anh chỉ ra công ty NMG và mối quan hệ của NMG với các ngân hàng Nga là bằng chứng bà Kabayeva có liên hệ tài chính với ông Putin.

Ông Putin (69 tuổi) chưa bao giờ thừa nhận mối quan hệ với cựu vận động viên thể dục dụng cụ Kabayeva (39 tuổi) nổi tiếng thế giới vì cơ thể mềm mại dẻo dai. Sau khi giải nghệ thể thao, bà Kabayeva tham gia chính trường với tư cách là thành viên đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin. Năm 2014, bà này rời Quốc hội Nga để trở thành chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Mới của Nga, công ty này kiểm soát các trang web truyền hình, đài phát thanh và tin tức ủng hộ chính phủ.

Vòng trừng phạt mới cũng bao gồm nhiều người thân khác của ông Putin

Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết, vòng trừng phạt mới cũng nhằm vào bà nội của bà Kabayeva cùng vợ cũ của ông Putin là bà Lyudmila Ocheretnaya và một số anh em họ của ông Putin. Chính phủ Anh cho biết bà Kabayeva có “quan hệ cá nhân thân thiết” với ông Putin và bà cũng được cho là “cộng sự” của Tổng thống Nga.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi các đồng minh có quan điểm cứng rắn chống lại Điện Kremlin và ông Putin, đặc biệt là vấn đề cuộc chiến ở Ukraine. Ban đầu Chính phủ Anh trì hoãn trừng phạt các nhà tài phiệt Nga, nhưng sau đó đã nhanh chóng sửa đổi luật để dễ dàng hơn trong việc phong tỏa tài sản của họ.

Điện Kremlin từ lâu đã phủ nhận bất kỳ mối quan hệ lãng mạn nào giữa ông Putin và bà Kabayeva, họ cũng đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận vào thứ Sáu. Hồi năm 2008 khi trả lời một tờ báo, ông Putin nói: “Tôi luôn không thích những người lợi dụng trí tưởng tượng của mình để xâm phạm vào chuyện riêng tư của người khác”.

Chính phủ Anh cho biết, hồ sơ chính thức của Nga cho thấy những tài sản quý giá của ông Putin bao gồm một căn hộ nhỏ ở St.Petersburg, hai chiếc ô tô thời Liên Xô từ những năm 1950 và một gara nhỏ. Phần lớn tài sản của ông Putin được phân bố trong một mạng lưới bạn bè thân thiết và các đối tác kinh doanh.

“Trên thực tế, ông Putin dựa vào mạng lưới gia đình, bạn bè thời thơ ấu và giới “ăn trên ngồi trốc” được hưởng lợi từ quyền lực chính trị của Putin và ủng hộ cách sống của ông ta”, một quan chức Anh cho hay. “Phần thưởng và ảnh hưởng của họ đối với các vấn đề của nước Nga vượt xa vị trí chính thức của họ”.

Các biện pháp trừng phạt hôm thứ Sáu cũng nhắm vào bà nội của bà Kabayeva là bà Anna Zatsprina. Chính phủ Anh cho biết, bà Anna Zatsprina đã được một thân tín của ông Putin nằm trong phạm vi bị trừng phạt tặng một căn hộ sang trọng ở Moscow. Vợ cũ của ông Putin là bà Ocheretnaya nằm trong phạm vi trừng phạt vì bà được hưởng lợi từ các mối quan hệ kinh doanh ưu đãi với các đơn vị thuộc sở hữu nhà nước.

Các nhân vật thân thuộc khác của ông Putin như hai anh em họ là Igor Putin và Roman Putin cùng người bạn thân Alexander Prekhov cũng bị trừng phạt vì thu lợi từ tài trợ của nhà nước.

Vòng trừng phạt mới hôm thứ Sáu cũng bao gồm người em họ Mikhail Shelomov được cho là nhân vật thường được ông Putin ủy nhiệm trong nhiều công việc, ngoài ra còn có giám đốc điều hành của Bank Rossiya là Mikhail Klishin.

Ông Putin và vợ cũ có 2 con gái đã ly hôn năm 2014, cả 2 cô con gái của ông Putin với người vợ cũ đều bị Anh, Mỹ và EU áp đặt các biện pháp trừng phạt.