Cảnh sát Anh hiện đang truy nã một người đàn ông Romania có liên quan đến vụ 39 công dân Việt Nam thiệt mạng trên container ở Essex xảy ra hồi năm 2019.

39 người Việt Nam
Hiện trường 39 người tử vong trong xe tải đông lạnh tại Anh. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, cảnh sát Essex cho hay rằng họ muốn nói chuyện với ông Marius Mihai Draghici, 48 tuổi, người bị tình nghi là một phần nằm trong mạng lưới điều phối các chuyến xe nhập cảnh trái phép vào Anh.

Một phát ngôn viên của cảnh sát nói: “Draghici còn có các bí danh Marius Mihai Selaru và Marius Lupu, sinh ra ở thành phố Romania, Onesti. Chúng tôi biết người này có các mối quan hệ cụ thể ở khu vực Bacau của Romania cũng như ở Tây Ban Nha. Ông này cũng được biết là người công tác trong ngành vận tải”.

Det Ch Insp Louise Metcalfe, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết: “Đây là cuộc điều tra phức tạp nhất từ ​​trước đến nay của cảnh sát Essex. Ông Draghici bị truy nã vì liên quan đến một hành vi phạm tội rất nghiêm trọng. Chúng tôi thực sự tin rằng người này có liên quan đến âm mưu về vụ việc thảm khốc của 39 công dân Việt Nam vô tội, những người đã thiệt mạng trên đất nước của chúng tôi vào năm 2019. Chúng tôi hiện đã đưa 10 người ra trước công lý và họ phải lĩnh án tù tổng cộng gần 100 năm. Dẫu vậy, chúng tôi đã hứa với gia đình của những người tử vong ở Essex vào tháng 10/2019 rằng chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi công lý được thực thi hoàn toàn”.

Được biết, toàn bộ thi thể và tro cốt của cả 39 nạn nhân đã được đưa về nước sau quá trình xác minh danh tính của họ.

Phan Anh

Nước Mỹ chia đôi?