Thủ tướng Anh Rishi Sunak và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida sẽ ký một thỏa thuận quốc phòng mới “cực kỳ quan trọng” khi hai bên gặp nhau tại London vào thứ Tư (11/1), Downing Street cho biết, AFP đưa tin.

Embed from Getty Images

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về vai trò chủ tịch hiện tại của Nhật Bản trong G7 và “sự cần thiết phải duy trì sự hỗ trợ tập thể đối với Ukraine”, theo một tuyên bố từ văn phòng của ông Sunak.

Thỏa thuận này sẽ cho phép các lực lượng của Vương quốc Anh được triển khai tới Nhật Bản theo cái mà London gọi là “thỏa thuận quốc phòng quan trọng nhất giữa hai nước trong hơn một thế kỷ”.

“Trong 12 tháng qua, chúng ta đã viết nên chương tiếp theo của mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Nhật Bản nhằm thúc đẩy, xây dựng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của chúng ta,” ông Sunak nói.

“Thỏa thuận tiếp cận đối ứng này có ý nghĩa to lớn đối với cả hai quốc gia chúng ta – nó củng cố cam kết của chúng ta đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và nhấn mạnh những nỗ lực chung của chúng ta nhằm tăng cường an ninh kinh tế,” ông nói thêm.

Ông Kishida đã rời Nhật hôm thứ Hai để tham gia các cuộc đàm phán an ninh với các đồng minh G7 của Nhật Bản ở Châu Âu và Bắc Mỹ, kết thúc bằng cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào thứ Sáu.

Tại Paris, ông và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết duy trì một mối quan hệ sâu sắc hơn, với việc nhà lãnh đạo Pháp hứa sẽ duy trì “các hành động chung ở Thái Bình Dương” và “sự hỗ trợ không ngừng” của Pháp chống lại sự xâm lược của Triều Tiên.

Đáp lại, ông Kishida tuyên bố G7 sẽ hỗ trợ Ukraine.

Tháng trước, Anh, Ý và Nhật Bản cho biết họ sẽ cùng nhau phát triển một loại máy bay chiến đấu trong tương lai.

Nhật Bản trước đây duy trì hiến pháp hòa bình sau chiến tranh và giới hạn khả năng quân sự của mình. Tuy nhiên, Tokyo đã sẵn sàng thực hiện cuộc đại tu lớn nhất đối với chiến lược an ninh quốc gia trong nhiều thập kỷ do cuộc chiến ở Ukraine, các vụ phóng tên lửa liên tục từ Triều Tiên và áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo dự kiến cũng sẽ thảo luận về thương mại, bao gồm khả năng Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Xuân Lan (theo AFP)