Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên đang mở rộng một nhà máy làm giàu Uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, nghĩa là quốc gia này có thể đang lên kế hoạch đẩy mạnh sản xuất vật liệu hạt nhân để sản xuất vũ khí.

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên mở rộng nhà máy làm giàu Uranium tại Yongbyon (Ảnh: Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey)

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey bởi các tác giả Jeffrey Lewis, Joshua Pollack và David Schmerler, Triều Tiên có kế hoạch tăng sản xuất Uranium cấp độ vũ khí tại địa điểm này lên tới 25%. 

Các bức ảnh cho thấy việc xây dựng đang được tiến hành ở khu vực liền kề với nhà máy làm giàu Uranium hiện có. Một hình ảnh được chụp vào ngày 1/9 cho thấy cây cối đã được dọn sạch và mặt bằng đã được chuẩn bị để xây dựng, theo báo cáo.

Hình ảnh thứ hai được chụp vào ngày 14/9 cho thấy Triều Tiên đã xây dựng một bức tường bao quanh khu vực, bắt đầu làm móng và dỡ bỏ các tấm bên hông của tòa nhà làm giàu để có thể tiếp cận khu vực mới này.

Theo báo cáo, khu vực mới rộng khoảng 1.000 mét vuông, có thể đủ lớn để đặt 1.000 máy ly tâm mới. Điều này sẽ làm tăng 25% công suất sản xuất Uranium làm giàu cao của nhà máy, mặc dù công suất có thể lớn hơn, tùy thuộc vào loại máy ly tâm mà Triều Tiên đang sử dụng.

Sáu thiết bị làm mát được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ bên trong nhà máy làm giàu Uranium hiện tại dường như cũng đã được di chuyển. 

Báo cáo cho biết: “Việc đại tu hệ thống làm mát phù hợp với việc mở rộng diện tích sàn mặt bằng và số lượng máy ly tâm.”

Vũ khí hạt nhân có thể được chế tạo bằng Uranium hoặc Plutonium đã được làm giàu. Triều Tiên có các cơ sở sản xuất cả hai tại Yongbyon, nơi mà quốc gia này gọi là “trái tim” của chương trình hạt nhân, theo hãng tin AP.

Trong cuộc gặp với cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đề nghị dỡ bỏ khu phức hợp nếu đất nước được giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt, nhưng đề xuất này đã bị Mỹ từ chối.

Triều Tiên đã phóng tên lửa hành trình và đạn đạo về phía biển trong những ngày gần đây.

Cuối tuần trước, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa hành trình tầm xa bay cách mặt đất và mặt nước khoảng 930 dặm. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, “hiệu quả và tính thực tế của hoạt động hệ thống vũ khí đã được xác nhận là tuyệt vời”.

Hôm thứ Tư, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo không xác định vào khu vực Biển Đông. 

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết, “sự kiện này không gây ra mối đe dọa ngay lập tức đối với nhân viên hoặc lãnh thổ của Hoa Kỳ, hoặc đối với các đồng minh của chúng tôi, nhưng vụ phóng tên lửa đã nhấn mạnh về việc gây mất ổn định của chương trình vũ khí bất hợp pháp của CHDCND Triều Tiên.”

Tuyên bố cho biết thêm: “Các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trái pháp luật của CHDCND Triều Tiên, cũng như việc chế độ sẵn sàng phổ biến các công nghệ này, là những mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế và phá hoại chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu”.

Tiến Minh (theo Newsweek)

Xem thêm: