Hôm 11/1 vừa qua, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Max Blain xác nhận rằng Chính phủ nước này có kế hoạch cung cấp xe tăng chủ lực cho Ukraine để chiến đấu trong cuộc chiến với Nga, theo tờ Kyiv Independent.

xe tăng chủ lực
Xe tăng Challenger 2. (Ảnh: Martin Hibberd/Shutterstock)

Cụ thể, trước báo giới, ông Max Blain cho biết rằng Thủ tướng Rishi Sunak đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace làm việc với các đối tác trong những tuần tới để nhằm tăng sự hỗ trợ của chúng ta dành cho Ukraine, bao gồm cả việc cung cấp xe tăng.

Nếu như chính phủ Anh đồng ý cung cấp xe tăng chủ lực Challenger 2 của quân đội nước này cho Ukraine, đây sẽ là lần đầu tiên một quốc gia phương Tây cung cấp xe tăng chiến đấu hạng nặng hiện đại cho Ukraine. Động thái trên diễn ra sau khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho hay rằng ông đang đàm phán nhằm tạo ra một liên minh rộng lớn hơn gồm nhiều quốc gia để cung cấp xe tăng phương Tây cho Kyiv.

Bên cạnh đó, ông Max Blain cũng tuyên bố rằng Anh sẽ tăng cường hỗ trợ các loại công nghệ quân sự thế hệ tiếp theo để giúp Ukraine chiến thắng trong cuộc chiến này, đồng thời nhấn mạnh loại xe tăng chiến đấu hiện đại của Anh có thể góp phần thay đổi cục diện cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Anh đã cam kết viện trợ quân sự cho Ukraine bằng hoặc vượt 2,3 tỷ bảng Anh (2,8 tỷ USD) vào năm 2022. Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho hay nước này sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh phương Tây để đảm bảo Ukraine nhận được viện trợ quân sự mà Kyiv cần trong cuộc chiến với Nga.

Phan Anh

Video: Gia đình có 4 “bảo vật” này, không hưng vượng cũng phú quý