Thủ tướng Boris Johnson cho biết Anh đang tìm cách cung cấp tên lửa chống hạm cho Ukraine để đối phó với những đợt tấn công mới của Nga.

Khi được hỏi về vũ khí chống hạm nào mà Anh định gửi tới Ukraine để hỗ trợ nước này chống lại cuộc xâm lược của Nga, ông Johnson nói:

“Một trong những hệ thống mà chúng tôi đang xem xét … là xem liệu chúng tôi có thể gắn một số tên lửa Brimstone ở phía sau xe hay không.”

Ông cũng cho biết có những lựa chọn khác đang được cân nhắc.

Tên lửa Brimstone trước đây đã được sử dụng bởi lực lượng Anh ở Libya và Syria, và thường được phóng từ máy bay phản lực nhanh. Nhà sản xuất của chúng, MBDA, cho biết chúng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên bộ và trên biển đang di chuyển nhanh.

Trước đó, Thủ tướng Johnson đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Kyiv và tổ chức các cuộc thảo luận sâu về hỗ trợ kinh tế và quân sự.

Tại thời điểm đó, ông Johnson đề ra hỗ trợ quân sự mới gồm 120 xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống hạm mới. Ngoài ra, còn có các thiết bị quân sự cao cấp trị giá 100 triệu bảng Anh, bao gồm nhiều tên lửa phòng không Starstreak, 800 tên lửa chống tăng khác và đạn dược công nghệ cao dùng để tấn công chính xác.

Các tên lửa sẽ được sử dụng để chống lại các cuộc tấn công của Hải quân Nga vào các cảng ở Biển Đen. Tháng trước, Bộ Quốc phòng Anh thông báo rằng lực lượng hải quân Nga đã thiết lập một điểm phong tỏa từ xa bờ Biển Đen của Ukraine trong khi tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công tên lửa trên khắp đất nước. Sự tắc nghẽn đã khiến Ukraine trở nên cô lập với thương mại hàng hải quốc tế.

Ngân Hà