Bác sĩ Anthony Fauci cho biết hôm 10/3 vừa qua rằng Mỹ sẽ đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng nhằm chống lại virus từ Trung Quốc vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu năm 2021, đồng thời nói thêm rằng mọi người có thể bắt đầu thay đổi thái độ của mình khi số người được tiêm chủng ngày một tăng.

Anthony Fauci
Ông Anthony Fauci. (Ảnh:  NIAID/Flickr)

“Chúng tôi không muốn phải quá lo lắng vào việc đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, bởi mỗi ngày có 2 triệu đến 3 triệu mũi vắc-xin được tiêm mọi người, khiến xã hội ngày càng được bảo vệ nhiều hơn. Do đó, bạn không cần phải đợi cho đến khi có được khả năng miễn dịch cộng đồng mới có thể làm những gì mình cần làm,” Anthony Fauci, giám đốc lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đồng thời là cố vấn hàng đầu của Tổng thống Joe Biden cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng về COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 32,8 triệu người Mỹ đã được tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19 tính đến ngày 10/3; 62,4 triệu người khác đã được tiêm một trong hai liều vắc-xin bắt buộc của hãng Moderna hoặc Pfizer.

COVID-19 là bệnh do virus Trung cộng gây ra.

Miễn dịch cộng đồng là tình trạng trong đó một lượng người trở nên miễn dịch với bệnh tật do có một tỷ lệ phần trăm người nhất định đã mắc bệnh và khỏi bệnh sau đó hoặc đã được tiêm vắc-xin chống lại bệnh tật.

Ông Fauci đã thừa nhận rằng không thể xác định chính xác tỷ lệ phần trăm cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch chống lại virus mới và đã nhiều lần thay đổi quan điểm của mình nhiều lần về mức độ miễn dịch cộng đồng.

Lưu ý rằng bệnh sởi yêu cầu mức độ miễn dịch cộng đồng khoảng 90%, ông Fauci cho biết hôm 10/3 rằng các chuyên gia dự đoán loại virus mới sẽ cần đạt mức độ miễn dịch cộng đồng từ 70% đến 85%.

“Và nếu bạn nhìn vào kế hoạch triển khai vắc-xin, chúng tôi hy vọng sẽ có thể đạt được miễn dịch cộng đồng vào khoảng cuối mùa hè và đầu mùa thu,” ông cho biết. “Nếu một số lượng đáng kể người không tiêm chủng, thì điều đó sẽ làm chậm quá trình chúng ta đạt được miễn dịch cộng đồng.”

Số trường hợp mắc COVID-19, nhập viện và tử vong đã giảm mạnh trong những tuần gần đây, khiến một số thống đốc nới lỏng các hạn chế, bao gồm Thống đốc Maryland Larry Hogan và Thống đốc Texas Greg Abbott.

Tuy nhiên, các quan chức liên bang đã kêu gọi mọi người tuân thủ trên diện rộng việc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang bất cứ khi nào họ ở nơi công cộng, đồng thời tuyên bố rằng virus có thể bùng phát trở lại nếu họ không làm vậy.

CDC hôm 8/3 vừa qua đã đưa ra hướng dẫn cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ, trong đó nói rằng họ không cần đeo khẩu trang hoặc thực hiện việc giãn cách khi họ ở nơi riêng tư cùng với những người đã tiêm vắc-xin hoặc những người có nguy cơ thấp mắc COVID-19 ở mức độ nghiêm trọng.

Hôm 10/3, giám đốc CDC Rochelle Walensky đã đề xuất các hướng dẫn trong tương lai, trong đó khuyên những người đã tiêm phòng không đeo khẩu trang khi đi lại.

“Trong khi chúng ta bắt đầu thấy bằng chứng rõ nét rằng vắc-xin vẫn có hiệu quả chống lại các biến thể đang lưu hành và nguy cơ lây nhiễm đột biến ở những người đã được tiêm chủng và lây lan virus sang người khác là thấp, chúng tôi phải nỗ lực trả lời đầy đủ những câu hỏi quan trọng này. Khi được giải đáp, chúng tôi sẽ có cơ sở để đưa ra hướng dẫn trong tương lai để có thể tiếp tục các hoạt động một cách an toàn, đồng thời bảo vệ những người dễ bị mắc bệnh này,” bà cho biết.

Nhưng các quan chức cũng cảnh báo rằng mỗi khu vực nên đạt được mức độ miễn dịch cộng đồng để có được sự bảo vệ tốt nhất.

“Cũng cần lưu ý đến những tỷ lệ dân số được bảo vệ ở địa phương. Nếu tỷ lệ dân số được bảo vệ trên toàn quốc là 85%, nhưng có một cộng đồng chỉ có tỷ lệ được bảo vệ là 50%, thì dịch bệnh có thể bùng phát trong cộng đồng đó,” bàWalensky nói. “Và chúng tôi thực sự cần mức độ bảo vệ này ở tất cả các cộng đồng trên toàn quốc.”

Cũng trong ngày 10/3, chính quyền Biden thông báo ý định mua thêm 100 triệu liều vắc-xin COVID-19 (loại một liều) của hãng Johnson & Johnson.

“Chúng tôi muốn được cung cấp nhiều hơn mức cần thiết” trong bối cảnh phải ứng phó với đại dịch, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên ở Washington, đồng thời cho biết thêm rằng các chuyên gia không biết loại vắc-xin nào sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất trong việc ngăn ngừa virus ở trẻ em.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: