Ông Anthony Fauci, cố vấn hàng đầu về đại dịch của Mỹ cho biết hôm 14/3 vừa qua rằng giới chức trách đang xem xét thay đổi khoảng cách giãn cách xuống còn gần 1m (3 feet). 

Anthony Fauci
Ông Anthony Fauci. (Ảnh: Wikimedia/CC BY-SA 3.0)

Anthony Fauci nói rằng các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang xem xét một nghiên cứu ở Massachusetts, trong đó phát hiện thấy “không có sự khác biệt đáng kể” trong các ca mắc COVID-19 tại các trường học tuân theo quy định giãn cách với khoảng cách là gần 2m (6 feet) và gần 1m (3 feet).

Khi được hỏi trong chương trình “State of the Union” của CNN rằng liệu điều đó có nghĩa là chỉ cần cách nhau gần 1m là đủ hay không, ông Fauci trả lời: “Đúng là như thế.”

Trong khi cảnh báo rằng CDC vẫn đang nghiên cứu dữ liệu mới và tiến hành các cuộc thử nghiệm của riêng mình, ông Fauci nói rằng những phát hiện sẽ đến “sớm thôi.”

Quy định giãn cách xã hội với khoảng cách gần 2m hiện đang là một biện pháp toàn cầu được áp dụng rộng rãi nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona, cùng với đeo khẩu trang và rửa tay.

Các quan chức trên toàn thế giới đang phải đối mặt với áp lực rất lớn trong việc mở cửa lại hoàn toàn trường học một cách an toàn và sớm nhất có thể, nhưng nhiều người nói rằng yêu cầu giãn cách gần 2m sẽ làm cho việc bổ sung các phòng học di động hoặc rút ngắn ngày học trở nên vô cùng khó khăn.

Nhiều hiệp hội giáo viên cũng vẫn muốn thực hiện quy định giãn cách gần 2m.

Các chính sách về mở cửa trở lại các trường học và doanh nghiệp đã thay đổi mạnh mẽ trên khắp Mỹ và trên toàn cầu trong bối cảnh chính phủ đang cố gắng cân bằng giữa việc dập tắt dịch bệnh và trở lại cuộc sống bình thường.

Nghiên cứu do Trung tâm Y tế Beth Deaconess ở Massachusetts dẫn đầu, trong đó khảo sát 251 học khu, cho thấy “không có sự khác biệt đáng kể nào về số ca mắc COVID-19 ở cả học sinh hoặc nhân viên” giữa những người tuân theo các quy tắc giãn cách gần 1m và gần 2m khi tất cả đều đeo khẩu trang.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases, bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng cho thấy tỷ lệ lây truyền nhiễm COVID-19 ở trường học là thấp.

Quy định giãn cách gần 1m sẽ có tác động to lớn đến triển vọng mở cửa lại hoàn toàn các trường học, văn phòng và thậm chí cả các khu vực công cộng như các địa điểm thi đấu thể thao. Các quan chức hàng đầu về trường học đến từ Penfield, New York đã viết trên tạp chí Education Week: “Trở ngại lớn nhất duy nhất để mở cửa lại hoàn toàn các trường học là yêu cầu giãn cách gần 2m.”

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: