Người biểu tình Antifa đã buộc một hiệu sách nổi tiếng tại Portland, Oregon phải đóng cửa trong 2 ngày qua vì không muốn hiệu sách này bán một cuốn sách sắp xuất bản nói về “Các kế hoạch cấp tiến của Antifa nhằm phá hoại nền dân chủ” của một nhà báo thuộc phe bảo thủ tại địa phương.

Theo Reason.com đưa tin, các thành viên Antifa đã tập trung bên ngoài hiệu sách Powell’s Books hôm thứ Hai để yêu cầu nhà sách này không được bán cuốn sách sắp xuất bản của nhà báo tự do Andy Ngo có tiêu đề “Lật tẩy: Bên trong kế hoạch cấp tiến của Antifa để phá hủy nền dân chủ” (Unmasked: Inside Antifa’s Radical Plan to Destroy Democracy). Cuộc biểu tình này đã khiến cho cửa hàng sách nói trên phải đóng cửa tiếp tục qua đến ngày thứ Ba.

Trong một tuyên bố, phía nhà sách nói rằng: “Quyển sách này sẽ không được bày trên kệ hàng của tiệm sách chúng tôi, và chúng tôi sẽ không quảng bá nó. Tuy nhiên, nó sẽ vẫn có tên trong danh mục trực tuyến của chúng tôi” để bán.

Andy Ngo, tác giả của cuốn sách, đã đăng lên twitter một video phỏng vấn một trong số những người biểu tình giải thích lý do vì sao người này muốn nhà sách “ngừng bán cuốn sách ‘chết tiệt’ đó“. Quyển sách sẽ được xuất bản bản in và bản điện tử vào ngày 2/2/2021. Cô nói việc ngăn xuất bản cuốn sách này cũng giống như việc ngăn xuất bản ấn phẩm lịch sử “Mein Kampf” (Cuộc đấu tranh của tôi) của Hitler. Theo một bài viết thuộc mục văn hóa trên BBC, Hitler bắt đầu viết Mein Kampf khi còn ở trong tù vì tội phản quốc sau cuộc nổi dậy thất bại ở Munich hồi năm 1923. Cuốn sách đề ra quan điểm phân biệt chủng tộc và bài Do Thái. Một thập niên sau đó khi Hitler giành được quyền lực thì cuốn sách này đã trở thành tài liệu chủ chốt của Đức Quốc xã. 12 triệu bản đã được in và được phát cho các cặp vợ chồng mới cưới trong khi các bản mạ vàng được trưng bày trang trọng trong nhà của các quan chức.

Khi những người biểu tình kéo đến, tiệm sách nhanh chóng dẫn khách hàng ra ngoài vì lo ngại cho vấn đề an toàn của họ và sau đó đóng cửa hiệu.

Nhà báo Andy Ngo đăng tweet thông tin về cuốn sách bị kiểm duyệt bởi Antifa  như sau:

 

Trong cuốn sách của mình, Andy Ngo kể câu chuyện về phong trào bạo lực cực đoan của Antifa từ những ngày đầu thành lập, bao gồm các cuộc phỏng vấn với những người theo dõi cũ của nhóm, những người đã bị Antifa tấn công, kết hợp với những câu chuyện từ chính cuộc đời của Andy. Cuốn sách này chứa một kho tài liệu của tác giả, lần đầu tiên được xuất bản.

Powell’s Books cho biết trước đây họ từng bị những người giận dữ đe dọa đánh bom vì những quyển sách khác mà họ bán, theo Washington Examiner.

Những người biểu tình tuyên bố nhà sách “đang tuyên truyền chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và hệ tư tưởng cánh hữu.” Họ cũng nói rằng sẽ trở lại nhà sách mỗi ngày nếu vẫn tiếp tục bán cuốn sách của Andy Ngo. Nhà sách không trữ cuốn sách tại cửa hàng, họ chỉ bán nó trong danh mục trực tuyến.

Vào hôm thứ Ba, Andy Ngo tweet rằng cửa hàng phải đóng cửa qua tới ngày thứ hai.

Trong một diễn biến khác, một nhóm Antifa trang bị gậy bóng chày, chai lọ và bình xịt hóa chất đã tấn công những người ủng hộ TT Trump tại một cuộc biểu tình ở San Diego hôm Chủ nhật (10/1). Antifa cũng ném chai thủy tinh, đá và trứng vào cảnh sát đang cố gắng duy trì trật tự. Có người còn giơ lên bảng viết “Ashli Babbitt chết đáng đời”.

Ngoài ra, một nhóm lớn những người biểu tình Antifa và Black Lives Matter mặc áo đen và mang khiên đã tuần hành trên các đường phố ở Manhattan vào Chủ nhật (10/1), sau đó đã tấn công một nữ nhà báo mạng xã hội vì “ủng hộ Trump”.