Những kẻ bạo loạn Antifa ở thành phố Portland, bang Oregon, đã phóng hỏa tòa nhà của cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) trong khi các sĩ quan vẫn bị mắc kẹt bên trong. Đám cháy bùng phát sau khi những kẻ bạo loạn đập phá cửa sổ trên các tầng phía trên của tòa nhà, Breitbart News đưa tin.

Đêm 10/4 (giờ Mỹ), những kẻ bạo loạn Antifa tiếp tục cuộc vây hãm cơ sở ICE ở thành phố Portland. Nhiều video được đăng trên Twitter cho thấy Antifa đã đập vỡ cửa sổ và cuối cùng phóng hỏa ở mặt trước của tòa nhà trong khi các sĩ quan ICE vẫn bị mắc kẹt bên trong.

Nhà báo độc lập Andy Ngo đã tweet: “Chúng đã đốt tòa nhà trong khi các sĩ quan liên bang vẫn đang ở bên trong”. “Antifa cũng đã che các camera an ninh trước khi tiến hành cuộc tấn công đốt phá.”

Những người biểu tình Antifa hét vang khi ngọn lửa bùng lên: “Hãy đốt khu vực này thành tro.”

Một video khác được quay từ trên cao cho thấy mức độ nghiêm trọng của đám cháy.

Antifa đã liên tục tiến hành các vụ đập phá, phóng hỏa suốt từ mùa hè năm ngoái. Các thành phố do đảng Dân chủ điều hành là những nơi chịu thiệt hại nặng nề.

Hồi tháng 6 năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ liệt Antifa vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Chính quyền Trump khi đó cho hay những kẻ bạo loạn đã lợi dụng sự phẫn nộ về sắc tộc Mỹ để thổi bùng bạo lực, kèm theo đó là phóng hỏa, đập phá cửa hàng và cướp bóc trắng trợn hàng hóa, khiến hơn 40 thành phố tại 20 bang của Mỹ phải tuyên bố tình trạng giới nghiêm.

Antifa là viết tắt của “hành động chống phát xít”, tự xưng là một phong trào biểu tình phi tổ chức, dùng hành động để chống lại chủ nghĩa phát xít mới, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, phân biệt chủng tộc; một số thành viên cực đoan hơn có tư tưởng chống chính phủ và chống chủ nghĩa tư bản. Những người bảo thủ coi Antifa là một tổ chức cực đoan cực tả và các hành vi bạo loạn của họ được kích động hoặc che đậy bởi truyền thông chống Trump.

Trong khi đó, chính quyền Biden dường như cố tình lờ đi các hành động cực đoan của Antifa.

Xuân Lan

Xem thêm: