Tổng thống Biden hôm thứ Sáu (20/8) tuyên bố Al-Qaeda đã “biến mất” khỏi Afghanistan, nhưng trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên “Fox News Sunday”, ngoại trưởng Antony Blinken lại khẳng định điều này không đúng.

Ông Blinken tham gia một cuộc phỏng vấn mới đây trên “Fox News Sunday” (Ảnh chụp màn hình video)

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, tổng thống Biden đã nêu vấn đề, Mỹ đâu còn có lợi ích gì để tiếp tục ở lại Afghanistan trong “khi Al-Qaeda đã biến mất”, bất chấp một báo cáo trước đó của Liên Hợp Quốc cho biết tổ chức khủng bố này vẫn đang hiện diện ở 15 tỉnh của Afghanistan. Ngay cả Tướng Mark Milley cũng từng nhận định, nếu Taliban tiếp quản Afghanistan thì cần phải nâng cấp mối đe dọa khủng bố của Al-Qaeda. 

Trong cuộc phỏng vấn trên “Fox News Sunday”, Ngoại trưởng Blinken đề nghị làm rõ tuyên bố của ông Biden, sau đó thừa nhận việc Al-Qaeda Biến mất là không đúng.

“Như mọi người đều biết, chúng tôi đến Afghanistan cách đây 20 năm với một nhiệm vụ và một mục đích trong đầu: đó là đối phó với những kẻ đã tấn công chúng ta vào ngày 11/9, đưa bin Laden ra trước công lý, đây cũng là điều mà chúng tôi đã làm trong một thập kỷ trước; đồng thời giảm thiểu khả năng Al-Qaeda sẽ làm điều tương tự như vậy một lần nữa – tức là tấn công chúng ta từ Afghanistan –  và điều đó, theo quan điểm của tổng thống, là đã thành công,” ông Blinken giải thích.

Người dẫn chương trình Chris Wallace nhấn mạnh vấn đề, hỏi lại ông Blinken xem liệu Al-Qaeda đã biến khỏi Afghanistan chưa. Blinken trả lời không trả lời thẳng câu hỏi này mà nói rằng, khả năng thực hiện một cuộc tấn công kiểu 9/11 khác của Al-Qaeda “đã giảm đi rất nhiều”.

Khi lần thứ ba được hỏi về việc Al-Qaeda có thực sự “biến mất” hay không, ông Blinken thừa nhận rằng không phải vậy.

Ông nói: “Liệu có các thành viên và tàn dư của Al-Qaeda ở Afghanistan không? Còn chứ.  Nhưng điều mà tổng thống đề cập đến là khả năng của tổ chức này trong việc thực hiện những gì họ đã làm vào ngày 11/9, và [chúng ta] đã thành công trong việc giảm thiểu khả năng đó.”

Người dẫn chương trình Wallace còn đặt câu hỏi về tuyên bố của Biden hôm 20/8 rằng, ông ấy “không thấy các đồng minh nào trên thế giới chất vấn về sự tín nhiệm đối với chúng tôi”. 

Trong khi đó, ông Armin Laschett, người kế nhiệm tiềm năng của Thủ tướng Đức Angela Merkel, lại nhận định những gì đang xảy ra là “sự thất bại lớn nhất mà NATO phải chứng kiến ​​kể từ khi thành lập”. Nghị sĩ Anh Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cũng chỉ trích ông Biden thật “đáng xấu hổ” khi cáo buộc các lực lượng Afghanistan không muốn chiến đấu cho đất nước của họ.

“Chẳng lẽ Tổng thống không biết chuyện gì đang xảy ra hay sao?” ông Wallace đặt câu hỏi.

“Tất cả những gì tôi có thể nói chỉ là những gì tôi đã nghe được,” ông Blinken trả lời, đồng thời khẳng định ông đã thấy “xét toàn diện, [tôi nhận thấy] sự đánh giá cao và cảm ơn sâu sắc từ các đồng minh và đối tác về hết thảy những gì chúng tôi đã làm”.

Cụ thể, ông Wallace đã đề cập đến một bản ghi nhớ được gửi cho Blinken vào ngày 13/7 từ 23 nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan nêu rõ rằng sự tiếp quản của Taliban diễn ra nhanh hơn dự kiến ​​và yêu cầu đẩy nhanh việc sơ tán các đồng minh Afghanistan.

Đáng chú ý, ông Blinken cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích vì “màn trình diễn” của chính mình. Cụ thể, người dẫn chương trình Wallace đã đề cập đến một bản ghi nhớ được gửi cho ông Blinken vào ngày 13/7 từ 23 nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan, trong đó nhấn mạnh việc tiếp quản của Taliban diễn ra nhanh hơn dự kiến ​​và yêu cầu đẩy nhanh việc sơ tán các đồng minh Afghanistan. Khi được hỏi tại sao không tiến hành điều đó nhanh hơn, ông Blinken lại chĩa mũi nhọn vào chính quyền Trump.

Thời điểm đó ông Blinken nói: “Nhắc đến chương trình Thị thực Nhập cư Đặc biệt… chúng tôi phải tiếp quản một chương trình đã rơi vào bế tắc. Không có cuộc phỏng vấn nào được hoàn tất khi chúng tôi tiếp quản văn phòng cấp thị thực cho những người này từ tháng 3/2020.”

Ông Blinken sau đó đã thừa nhận, các cuộc phỏng vấn không được thực hiện “phần lớn” là do đại dịch coronavirus.

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: