Ngoại trưởng mới do ông Joe Biden đề cử, Antony Blinken, cho biết hôm 19/1 rằng chính quyền TT Trump đã đúng đắn khi giữ lập trường cứng rắn đối với chế độ cộng sản Trung Quốc, mặc dù ông không hoàn toàn đồng ý với cách tiếp cận của ông Trump.

Embed from Getty Images

Một ngày trước khi ông Biden nhậm chức tổng thống, ông Blinken đã nói trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện: “Tổng thống Trump đã đúng khi đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Tôi rất không đồng ý với cách mà ông ấy thực hiện việc đó trong một số lĩnh vực, nhưng về nguyên tắc cơ bản thì đó là cách tiếp cận đúng đắn. Và tôi nghĩ rằng điều đó thực sự hữu ích cho chính sách đối ngoại của chúng ta.”

Ông Blinken, một nhà ngoại giao kỳ cựu và là một thân tín của ông Biden, đã cam kết tại phiên điều trần sẽ hợp tác với các đồng minh của Hoa Kỳ để đối đầu với chế độ cộng sản Trung Quốc. Đề cập đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông nói: “Nếu chúng ta lùi lại, điều đó sẽ cho phép họ (ĐCSTQ) làm bất cứ điều gì họ muốn.”

Việc tập trung vào giải quyết các mối đe dọa tiềm ẩn khác nhau của chế độ cộng sản Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Quốc hội Hoa Kỳ. Chính quyền TT Trump đã từ bỏ cách tiếp cận của các chính quyền trước đây, thay thế bằng lập trường cứng rắn hơn nhằm đối đầu với ĐCSTQ trên nhiều lĩnh vực trong đó có nguy cơ về an ninh quốc gia (liên quan đến các hãng công nghệ của Trung Quốc), vấn nạn vi phạm nhân quyền của chế độ này, và việc đánh cắp công nghệ của Mỹ. Tuy nhiên, cũng có một số lời chỉ trích đối với chính quyền TT Trump vì quá đơn phương trong các hành động chính sách đối ngoại của mình, vốn đôi khi làm khó cho các đồng minh.

Theo ông Blinken, “không có gì phải nghi ngờ” về việc chế độ cộng sản Trung Quốc “đặt ra thách thức to lớn nhất đối với Hoa Kỳ so với bất kỳ quốc gia – nhà nước nào”. Ông cũng thừa nhận rằng nhận thức chung trước đây về chính sách can dự của Hoa Kỳ hướng đến Trung Quốc nhằm “tự do hóa kinh tế sẽ dẫn đến tự do hóa chính trị” tại đất nước cộng sản này là sai lầm.

Ông cho biết Hoa Kỳ cần phải đối phó với chế độ cộng sản này từ “vị thế của sức mạnh” thông qua việc hợp tác với các đồng minh, đồng thời tham gia và lãnh đạo các thể chế quốc tế, thay vì để chế độ này gây ảnh hưởng nhiều hơn lên họ.

Ông Blinken nói thêm: “Vị thế của sức mạnh [thể hiện] khi chúng ta bảo vệ các giá trị của mình, khi nhân quyền bị xâm phạm tại Tân Cương, hoặc khi nền dân chủ đang bị chà đạp tại Hồng Kông.”

Ông cũng cho biết ông đồng ý với tuyên bố ngày 19/1 của Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng ĐCSTQ phạm tội “diệt chủng” đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Ông Pompeo, trong một tweet, đã bảo vệ cách tiếp cận ngoại giao của chính quyền Trump.

“Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn khi chúng tôi nhận ra những thất bại của các thể chế quốc tế như Liên Hợp Quốc và cố gắng sửa chữa chúng. Chủ nghĩa đa phương vì lợi ích của chủ nghĩa đa phương không giúp ích cho bất kỳ ai, ngoại trừ các quan chức, những người theo chủ nghĩa toàn cầu, và các luật sư.”

Đồng ý với một quan điểm khác của chính quyền sắp mãn nhiệm, ông Blinken cho biết ông đồng ý rằng ĐCSTQ đã đánh lừa thế giới về đại dịch virus corona (virus Trung Cộng, COVID-19) trong giai đoạn đầu.

Ông nói: “Họ (ĐCSTQ) không cung cấp sự minh bạch. Họ không chia sẻ thông tin. Họ không cho phép tiếp cận trong những ngày đầu quan trọng nhất khi loại virus này [mới xuất hiện]. Nếu họ làm như vậy, có thể quá trình diễn biến của virus này hẳn sẽ khác đi. Chúng ta hẳn có thể giải quyết nó sớm hơn và hiệu quả hơn.”

Chính quyền TT Trump đã liên tục chỉ trích chính quyền cộng sản Trung Quốc vì sự thiếu minh bạch về nạn dịch này, gần đây nhất là vào tuần trước khi một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của đại dịch, một năm sau khi nó bắt đầu lây lan.

Ông Pompeo yêu cầu nhóm chuyên gia xem xét khả năng đại dịch là kết quả của một tai nạn trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV), nói rằng Hoa Kỳ “có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu bên trong WIV đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019”, và hoạt động quân sự bí mật đã được tiến hành tại phòng thí nghiệm.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: