Áo sắp trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu yêu cầu toàn bộ dân số của mình tiêm chủng COVID-19 theo luật, Reuters đưa tin hôm 19/11.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Sáu (19/11), trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg thông báo rằng từ ngày 1/2/2022, nước này sẽ “yêu cầu tiêm chủng” COVID-19 đối với toàn bộ dân số.

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Schallenberg giải thích: “Chúng tôi đã không thành công trong việc khuyến khích đủ số lượng cần thiết những người chưa tiêm chủng đi tiêm vắc-xin. Các biện pháp gần đây nhất đã khiến số lượng người đi tiêm chủng gia tăng, nhưng vẫn không đủ. Trong một thời gian dài, chúng ta đã có một sự đồng thuận trong nước rằng quy định tiêm chủng là không cần thiết, tuy nhiên [giờ đây] chúng ta phải đối mặt với thực tế.”

Ngoài ra, ông còn công bố một lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ có hiệu lực từ thứ Hai (22/11) trong bối cảnh nước này đối mặt với số ca nhiễm tăng kỷ lục.

Thủ tướng Schallenberg lưu ý rằng lệnh phong tỏa toàn quốc đã được 9 tiểu bang của nước này nhất trí và nó sẽ được áp dụng trong “tối đa 20 ngày” trong bối cảnh Áo đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ tư.

Thủ tướng Schallenberg nói rõ thêm, các siêu thị sẽ vẫn mở trong khi trường học và nhà hàng đóng cửa, còn các sự kiện văn hóa sẽ bị hủy bỏ. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn có làn sóng lây nhiễm thứ năm.”

Tin tức được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Áo gia tăng các biện pháp hạn chế đối với những cư dân chưa tiêm chủng của mình, theo đó cấm những công dân chưa tiêm chủng trên 12 tuổi rời khỏi nhà của họ vì những lý do không thiết yếu.

Những người chưa tiêm chủng vi phạm lệnh nói trên sẽ phải đối mặt với khoản phạt lên đến 1.450 euro (1.660 đôla).

Theo Irish Times, ít nhất 10.000 người Áo dự định sẽ đổ bộ đến Vienna vào thứ Bảy để phản đối các biện pháp COVID-19 mới nhất của chính phủ. Sự kiện này do Đảng Tự do đối lập dân túy (FPÖ) tổ chức. Hôm thứ Sáu, đảng FPO đã mô tả những hạn chế mới như một bằng chứng rằng Áo “hiện là một chế độ độc tài”.

Cơ quan tình báo nội địa của Áo đã đưa ra các cảnh báo, trong khi cảnh sát tăng cường hiện diện xung quanh các bệnh viện ở khu vực Salzburg và Upper Austria, những điểm nóng về virus hiện nay. Cảnh sát đã kêu gọi những người biểu tình ở nhà, đồng thời tuyên bố rằng hơn 1.300 sĩ quan sẽ xuống đường để giám sát việc đeo khẩu trang và các yêu cầu giãn cách xã hội.

Gia Huy (t/h)

Xem thêm: