Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC, bang New York) đang bị nhiều người trên mạng xã hội chế giễu vì đã bịa ra những khoảnh khắc “cận kề cái chết” nhằm làm tăng thêm sự rùng rợn và nghiêm trọng của vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng, cô AOC không có mặt tại Điện Capitol khi bạo loạn xảy ra, và văn phòng của cô cũng không có người đột nhập vào.

Embed from Getty Images

Nữ dân biểu đã đăng tải các đoạn video mô tả lại cuộc đối đầu với Cảnh sát Capitol tại Văn phòng của cô vào tháng trước, trong đó tường thuật lại chi tiết những giây phút nguy hiểm đến tính mạng.

“Tôi có thể nói với các bạn rằng tôi đã có một cuộc chạm trán rất gần mà tôi nghĩ rằng mình sẽ chết”, cô nói, lưu ý rằng ban đầu cô không nhận ra người đang cố gắng vào văn phòng của mình là cảnh sát.

“Tôi chưa bao giờ cố gắng im lặng như thế trong cuộc đời,” AOC nói, “xúc động” kể lại việc cô đã nghe thấy tiếng đập mạnh vào cửa văn phòng, nên cô đã phải trốn sau cánh cửa phòng tắm và nghe thấy có tiếng người đột nhập vào văn phòng của mình.

Một trong những nhân viên của AOC sau đó nói với cô rằng đã an toàn để ra ngoài, AOC nói. Đó là khi cô ấy nhìn thấy người đàn ông bước vào là một sĩ quan Cảnh sát Capitol, người mà cô mô tả là “người đàn ông da trắng đội chiếc mũ len đen”.

Cô nói thêm rằng “cảm thấy không ổn vì anh ta đang nhìn tôi với một sự tức giận và thù địch vô cùng… Không có ai khác ở đó, và không ai hét lên báo hiệu như kiểu ‘đây là Cảnh sát Capitol, đây là Cảnh sát Capitol.’”

Nữ dân biểu nói: “Tôi không biết liệu mình có sống sót đến cuối ngày đó hay không”. Cô cũng cáo buộc Thượng nghị sĩ Ted Cruz “suýt chút nữa đã sát hại” cô vì ông Cruz và những người khác đã “kích động cuộc tấn công” thông qua việc phản đối các phiếu bầu Đại cử tri trong cuộc tổng tuyển cử.

Sơ đồ khu phức hợp Điện Capitol

Tuy nhiên, văn phòng cô AOC mặc dù nằm trong khu phức hợp Capitol nhưng không nằm trong chính Điện Capitol (mái vòm, Hạ viện, Thượng viện) – địa điểm những người biểu tình đã xông vào. 

Văn phòng của AOC nằm trong tòa nhà Cannon ở cách chính Điện khoảng 700m. Đây cũng là một trong những tòa nhà mà các nhân viên được yêu cầu sơ tán sau khi các gói hàng khả nghi được tìm thấy trong khu vực. Cơ quan thực thi pháp luật đã tìm thấy bom ống và cocktail Molotov ở khu vực lân cận.

Một phân tích về các sự kiện trên trang web tin tức RedState chỉ ra nữ dân biểu bang New York không ở trong Tòa nhà Capitol vào thời điểm xảy ra bạo loạn.

“Nếu cô ấy ở trong văn phòng của mình, tức là cô ấy đang ở Tòa nhà Cannon gần đó, nhưng là một tòa nhà khác với Điện Capitol”, báo cáo của RedState viết. “Nhiều người không biết được sơ đồ khu vực và cho rằng cô ấy đang ở trong tòa nhà Capitol.”

Dân biểu bang Nam Carolina, bà Nancy Mace, người cũng có văn phòng tại Tòa nhà Cannon, đồng tình rằng lời kể của AOC về vụ việc là phóng đại. 

Bà Mace nói rằng văn phòng bà ngay gần [văn phòng AOC] và bà không thấy người tham gia bạo loạn nào “xông vào hành lang.” Bà kết luận rằng “có điều gì mà truyền thông đại chúng không tìm cách chính trị hóa?”

Hôm thứ Tư, nữ dân biểu đã đáp lại những cáo buộc của RedState, cho rằng báo cáo này đã “thao túng thông tin.” 

“Đây là hành động thao túng mới nhất của cánh hữu”, AOC viết trên Twitter. “Họ đang thao túng thực tế rằng hầu hết mọi người không biết cách bố trí của khu phức hợp Capitol. Tất cả chúng tôi đều ở trong khu phức hợp Capitol – cuộc tấn công không chỉ ở khu vực mái vòm. Những quả bom mà những người ủng hộ Trump đã đặt bao quanh văn phòng của chúng tôi.”

Gia Huy (tổng hợp)

Xem thêm: