Hôm 7/6, dân biểu Đảng Dân chủ bang New York Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) đã gọi những bình luận của Phó Tổng thống Kamala Harris về vấn đề nhập cư là “đáng thất vọng”, sau khi bà Harris nói trong một cuộc họp báo rằng những người di cư muốn vượt biên đến Hoa Kỳ không nên đến.

Trong một bài đăng trên Twitter, dân biểu AOC cho biết việc người di cư đến biên giới Hoa Kỳ để xin tị nạn là một phương thức hợp pháp.

Thành viên cấp tiến của Đảng Dân chủ cũng cho biết Hoa Kỳ đã góp phần gây ra tình trạng mất ổn định ở một số khu vực nhất định ở Mỹ Latinh và “chúng ta không thể đốt cháy ngôi nhà của ai đó và sau đó đổ lỗi cho họ vì đã bỏ chạy”.

Trong chuyến đi tới Guatemala, bà Harris đã đưa ra những bình luận nhằm làm rõ lập trường của chính quyền Biden về vấn đề nhập cư. Bà cho biết Hoa Kỳ dự định tiếp tục nỗ lực đảm bảo an ninh biên giới của mình.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng mục tiêu công việc của chúng tôi là giúp người Guatemala tìm thấy hy vọng ở quê nhà, đồng thời tôi muốn nói rõ với những người ở khu vực này, những người đang nghĩ đến việc thực hiện chuyến đi nguy hiểm đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico rằng: “Đừng đến, hãy đừng đến.” 

Bà Harris cho biết chính quyền Biden không khuyến khích di cư bất hợp pháp và những người đến biên giới theo cách đó sẽ bị “đưa quay trở lại”.

Bà Harris đã tham dự một cuộc họp báo chung với Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei trong chuyến công du đầu tiên của bà đến khu vực, kể từ khi Tổng thống Biden giao cho bà nhiệm vũ lãnh đạo chống lại “nguyên nhân gốc rễ” của tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Bà Harris trước đây đã xác định một số nguyên nhân chủ đạo của việc di cư từ Guatemala, nhấn mạnh vào yếu tố “biến đổi khí hậu” như các cơn bão, hạn hán dai dẳng; cũng như tác động của đại dịch COVID-19.

Các nguyên nhân gốc rễ bao gồm nghèo đói và hậu quả là thiếu cơ hội kinh tế, tham nhũng và thiếu quản trị tốt, và bạo lực đối với phụ nữ, cộng đồng LGBTQ và hậu duệ của người Afro, bà cho biết.

Tuy nhiên, nhiều nhà bình luận cho rằng nguyên nhân gốc rễ của việc người di cư bất hợp pháp tăng vọt tại biên giới là các chính sách của chính quyền Biden, trong đó có việc dừng xây tường biên giới, dừng chương trình “Ở lại Mexico” và tạo điều kiện thuận lợi cho những người di cư bất hợp pháp trở thành công dân Mỹ.

Tổng thống Guatemala cũng cho biết chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng di cư này.

Xuân Lan

Xem thêm: