Theo hãng tin AP, đảng Dân chủ tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ nhưng thế đa số bị sụt giảm khi chỉ chiếm số ghế ít hơn trước. Trong khi đó, đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế trong cuộc đua tại Thượng viện.

Kết quả cuộc đua vào Hạ viện tới thời điểm hiện tại (Ảnh chụp màn hình projection của Fox News)

Hôm 11/11, đảng Dân chủ Mỹ đã có 218 ghế tối thiểu để giữ quyền kiểm soát Hạ viện thêm 2 năm nữa sau khi tờ AP thông báo thêm ba người chiến thắng vào cuối ngày thứ Ba, gồm dân biểu đương nhiệm Kim Schrier ở Washington, Tom O’Hallenran ở Arizona và Jimmy ở California. 

Trong khi đó, hiện đảng Cộng Hòa đã giành được 202 ghế trong tổng số 435 ghế tại Hạ viện.

AP dự đoán đảng Dân chủ chỉ có thể giành thêm vài ghế nữa trong Hạ viện khi quá trình kiểm phiếu hoàn tất. Trước bầu cử, đảng Dân chủ nắm 232 ghế, đảng Cộng hòa chiếm 197 ghế (ngoài ra còn có 1 ghế độc lập và 5 ghế mở).

Với kết quả mới nhất này, tuy đảng Dân chủ vẫn kiểm soát Hạ viện thêm 2 năm nhưng thế đa số của họ đã bị suy giảm vào tay đảng Cộng Hòa.

Trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện, hiện ưu thế vẫn thuộc về đảng Cộng Hòa. Hiện đảng Cộng Hòa đã có 50 ghế và cần thêm ít nhất 1 ghế nữa để duy trì quyền kiểm soát thêm 2 năm. Đảng Dân chủ hiện có 48 ghế tại Thượng viện.

Việc Đảng Dân Chủ đã không đạt được mục tiêu chiếm đa số ở Thượng viện và cộng thêm việc mất ghế ở Hạ viện, khiến Đảng Cộng Hòa có được lợi thế trong việc ngăn chặn các quyết sách nếu ông Joe Biden đắc cử tổng thống như mở rộng tiếp cận chăm sóc sức khỏe, chống  thay đổi khí hậu và cung cấp viện trợ chống COVID-19.

Kết quả cuối cùng của cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ phụ thuộc vào bang Georgia và sẽ được quyết định vào ngày 5/1/2021.

Thái An

Xem thêm: