Hôm thứ Ba (4/12), Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã thông báo chính phủ quyết định hoãn tăng thuế nhiên liệu ít nhất 6 tháng. Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức 18 tháng trước, chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron phải đảo ngược chính sách trước sức ép của công chúng.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Bảy (1/12), người biểu tình đốt hàng chục xe ôtô tại trung tâm thủ đô Paris, Pháp.

Thông báo về quyết định đình chỉ tăng thuế nhiên liệu, Thủ tướng Philippe cho biết chỉ có người “bị điếc tai hay mù mắt” mới không nghe hoặc nhìn thấy sự tức giận đang gia tăng trên các đường phố về chính sách tăng thuế nhiên liệu mà ông Macron vẫn biện giải để đối phó với biến đổi khí hậu.

“Người dân Pháp, những người mặc áo vest vàng, muốn giảm thuế và làm việc để chi trả. Đó cũng là điều chúng tôi muốn. Nếu tôi không giải thích được, nếu đa số cầm quyền không đáp ứng được người dân Pháp, thì điều gì đó phải thay đổi”, Reuters dẫn lời ông Philippe.

“Không có loại thuế nào đáng để gây tổn hại tới đoàn kết quốc gia”, Thủ tướng Pháp nhấn mạnh.

Cùng với việc thông báo hoãn tăng thuế theo lịch trình sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2019, ông Philippe nói thêm rằng thời gian này sẽ được sử dụng để thảo luận các biện pháp khác nhằm giúp những người trung lưu và người nghèo đang phải dựa vào phương tiện để đi làm và đi mua sắm.

Theo Reuters, trước đó giới chức chính phủ Macron đã ám chí về biện pháp tăng lương tối thiểu, nhưng Thủ tướng Philippe trong thông báo hôm 4/12 không đề cập tới điều này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp cũng cảnh báo người dân rằng họ không thể vừa hy vọng dịch vụ công tốt hơn, lại vừa muốn thuế thấp.

“Những sự kiện trong những ngày gần đây chỉ cho chúng ta thấy một điều rằng người Pháp không muốn tăng thuế và các loại thuế mới. Nếu thuế giảm, thì chi tiêu [công] phải giảm vì chúng ta không muốn chuyển những khoản nợ cho con cháu chúng ta. Và những khoản nợ này là khá lớn rồi”, ông Philippe nói.

Phe đối lập cho rằng chính phủ Macron chỉ trì hoãn thực thi chính sách tăng thuế nhằm có thể vượt qua kỳ bầu cử Quốc hội vào tháng 5/2019.

Theo Reuters, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy uy tín của chính phủ Macron đang giảm xuống, trong khi số người ủng hộ đảng cực hữu của bà Marine Le Pen và đảng cực tả của ông Jean-Luc Melenchon đang tăng lên.

Bà Le Pen đã thẳng thắn chỉ ra rằng việc chính phủ Macron hoãn tăng thuế nhiên liệu 6 tháng là nhằm vượt qua cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới.

Trong khi đó, cuộc biểu tình của phong trào “áo vest vàng” bùng nổ từ ngày 17/11, đang ngày càng lan rộng, mới đây đã thu hút thêm lái xe cứu thương và sinh viên, cùng nhiều thành viên của các phe cực tả và cực hữu.

Hôm thứ Bảy (1/12), cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực ở trung tâm thủ đô Paris, người biểu tình vẽ bẩn lên Khải Hoàn Môn, đốt nhiều ôtô, phá cửa kính của các tòa nhà, cửa hàng, quán ăn… Cảnh sát đã bắt giữa hàng trăm người và nhiều người bị thương.

Sau khi có thông báo của Thủ thướng Philippe về hoãn tăng thuế, người biểu tình dường như vẫn chưa hài lòng. Phát ngôn viên của phong trào “áo vest vàng” Benjamin Cauchy nói với kênh BFM rằng “người dân Pháp không muốn những mẩu vụn, họ muốn cả cái bánh mỳ”. Ông Cauchy nói thêm rằng phong trào biểu tình muốn chính phủ Macron phải hủy bỏ việc tăng thuế nhiên liệu.

Xuân Thành

Xem thêm: