Hôm thứ Sáu (20/7), văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phát đi thông báo sa thải vệ sĩ của tổng thống – ông Alexandre Benalla, người được xác nhận trong đoạn video đánh một sinh viên biểu tình ngày 1/5. Hành động này của ông Macron diễn ra sau khi ông nhận nhiều chỉ trích từ người dân và nghị sĩ quốc hội vì có phần xử lý nhẹ tay với vệ sĩ riêng.

Alexandre Benalla
Ông Alexandre Benalla (trái) là vệ sĩ thân tín của Tổng thống Macron. (Ảnh qua Newsbook)

Điện Elysee hôm thứ Sáu (20/7) cho biết văn phòng Tổng thống Macron đã “quyết định thủ tục sa thải ông Alexandre Benalla”. Hành động này diễn ra một ngày sau khi làn sóng chỉ trích vệ sĩ của tổng thống bùng nổ mạnh mẽ khi báo chí Pháp công bố video xác nhận ông Alexandre Benalla chính là người đội mũ cảnh sát và đánh một sinh viên tham gia biểu tình hôm 1/5.

Giải thích về việc sa thải ông Alexandre, Điện Elysee nói rằng “những tình tiết mới” vừa được công bố buộc văn phòng Tổng thống phải hành động.

Hãng tin AP, dẫn nguồn từ quan chức tư pháp Pháp, cho biết cảnh sát trong ngày thứ Sáu (20/7) cũng đã bắt giữ ông Alexandre để tiến hành thẩm vấn vệ sĩ này một loạt các câu hỏi liên quan tới hành vi bạo lực không phù hợp với nhiệm vụ phục vụ công chúng.

Trong đoạn video ghi lại sự kiện hôm 1/5 tại Paris do tờ nhật báo Le Monde công bố cho thấy ông Alexandre Benalla đang đội mũ có logo cảnh sát và bao quanh bởi cảnh sát chống bạo động, đã kéo lê một phụ nữ ra khỏi đoàn biểu tình trước khi đánh nhiều lần vào một thanh niên trẻ đang nằm đưới đất. Đoạn băng ghi rõ tiếng van xin đừng đánh nữa của cậu thanh niên trẻ.

Đoạn băng cũng cho thấy một sĩ quan cảnh sát, người kéo thanh niên trẻ ra khỏi đám đông trước khi ông Alexandre đánh, đã không can thiệp. Sau đó ông Alexandre được cho là đã rời khỏi hiện trường.

Nhật báo Le Monde là đơn vị đầu tiên xác nhận người đội mũ có logo cảnh sát đánh thanh niên trẻ hôm 1/5 chính là vệ sĩ của Tổng thống Macron, ông Alexandre Benalla.

Hôm thứ Năm (19/7), văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Alexandre được giao nhiệm vụ giám sát các hoạt động của cảnh sát trong cuộc biểu tình hôm 1/5, nhưng không được phép tham gia vào công việc của cảnh sát.

Phát ngôn viên của Tổng thống Macron, ông Bruno Roger-Petit đã gọi hành động của ông Alexandre là “hành vi không thể chấp nhận được” và thông báo vệ sĩ này đã bị đình chỉ công việc hai tuần và chỉ làm việc bàn giấy.

Tuy nhiên, vài ngày trước, ông Alexandre dường như đã được khôi phục lại vị trí công việc cũ khi xuất hiện trước công chúng trong hoạt động hỗ trợ tổ chức đảm bảo an ninh cho các hoạt động chào mừng Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp vô địch World Cup 2018.

Theo Reuters, các nhà lập pháp đã tiến hành cuộc điều tra riêng của quốc hội về các vấn đề liên quan tới vệ sĩ của ông Macron như biện pháp xử phạt nhẹ; văn phòng Tổng thống không báo cáo sớm vụ việc cho cơ quan tư pháp.

Việc ông Macron chỉ xử lý nhẹ và vẫn giữ ông Alexandre làm việc hơn 2,5 tháng sau sự cố đánh người hôm 1/5 đã khiến những lời chỉ trích Tổng thống lan rộng.

Trước áp lực gia tăng từ quốc hội và dư luận, hôm thứ Sáu (20/7), văn phòng Tổng thống đã phải phát đi thông báo sa thải ông Alexandre, nhưng chữa cháy bằng việc nói rằng do có những chứng cứ mới về việc vệ sĩ này lấy các tài liệu từ trụ sở cảnh sát mà ông không được quyền tiếp cận.

Một quan chức của văn phòng Tổng thống nói với Reuters: “Những tình tiết mới liên quan tới hành vi sai trái của ông Alexandre Benalla đã thu hút sự chú ý của tổng thống. Kết quả là… tổng thống đã quyết định bắt đầu thủ tục sa thải ông Alexandre Benalla”.

Theo Reuters, hiện tại ông Alexandre Benalla đang bị cảnh sát bắt giữ cùng với ba sĩ quan cảnh sát khác bị tình nghi cung cấp đoạn video cho ông Alexandre. Cảnh sát cũng đã thẩm vấn ông Patrick Strzoda – Chánh văn phòng của ông Macron, người ban đầu chịu trách nhiệm xử lý vấn đề liên quan đến ông Alexandre trong ngày 1/5.

Xuân Thành

Xem thêm: