AP: TT Biden nói quá về thành tích tiêm chủng vắc-xin COVID-19

Tổng thống Joe Biden, trong buổi tiếp xúc cử tri do CNN thực hiện hôm 21/10, đã nói quá về thành tích tiêm vắc-xin COVID-19 của chính phủ Mỹ do ông điều hành, theo hãng tin AP.

Embed from Getty Images

Ông Biden nói: “Khi tôi đắc cử, có 2 triệu người đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tại Mỹ. Bây giờ, chúng ta đã có 190 triệu người chủng ngừa, bởi vì tôi đã bước ra và đã mua mọi thứ mà tôi có thể và mua theo tầm nhìn của tôi và nó đã hiệu quả”.

Tuy nhiên, theo hãng tin AP, phát biểu nêu trên của ông Biden là phóng đại, không đúng với thực tế.

Thứ nhất, không phải có 2 triệu người Mỹ đã tiêm vắc-xin COVID-19 khi ông Biden đắc cử vào tháng Mười Một. Vào thời điểm diễn ra bầu cử Mỹ, vắc-xin COVID-19 vẫn đang đợi được Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Những người Mỹ đầu tiên được tiêm vắc-xin COVID-19 là vào giữa tháng 12/2020.

Thứ hai, gần 16 triệu người Mỹ đã được tiêm vắc-xin COVID-19 trước ngày 20/1/2021, thời điểm ông Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, tức là gần 16 triệu người này đã được chủng ngừa dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, ông Biden đã không mua tất cả mọi liều vắc-xin COVID-19, trước đó, vào tháng 12/2020, chính quyền Trump đã đặt mua 300 triệu liều vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer và Moderna.

Chính quyền Trump cam kết sẽ hỗ trợ các hãng dược nghiên cứu và bào chế vắc-xin COVID-19 và đưa vào sử dụng khẩn cấp trước cuối năm 2020. Với chương trình tăng tốc vắc-xin này, ông Trump và Nội các của ông đã thực hiện được lời hứa khi tiến hành phân bổ vắc-xin COVID-19 để tiêm cho người dân Mỹ vào giữa tháng 12/2020.

Đức Thiện

Xem thêm: 

Đức Thiện

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Đức Thiện

Recent Posts

Chuyên gia da liễu mách bạn cách dùng tinh dầu tràm trà trị mụn

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trị mụn nhưng nếu bạn muốn tìm…

19 mins ago

Thành phố Rio de Janeiro hủy lễ mừng năm mới do biến thể Omicron

Thị trưởng Rio de Janeiro đã hủy bỏ lễ mừng năm mới sau khi Brazil…

4 hours ago

Ngày 6/12 có 14.591 ca COVID-19; 223 ca tử vong

Trong 14.591 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 6/12 có 14.558 ca tại…

5 hours ago

Giám đốc NIH: Omicron sẽ không phải biến thể “đáng lo ngại” cuối cùng

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), Tiến sĩ Francis Collins, đã lên…

5 hours ago

Vinfast Việt Nam chuyển vốn sang công ty con tại Singapore tìm đường IPO tại Mỹ

Việc chuyển vốn của Vinfast sang một công ty con ở Singapore với mục đích…

6 hours ago