Trong cuộc trao đổi trên kênh Fox News hôm thứ Năm (2/11), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến công du Châu Á 12 ngày tháng 11 này.

Embed from Getty Images

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp lần đầu bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Khi được nhà báo Laura Ingraham dẫn chương trình “Góc nhìn Ingraham” trên kênh Fox News hỏi về việc liệu ông sẽ nói chuyện với ông Putin trong chuyến công du sắp tới, Tổng thống Trump trả lời: “Chúng tôi có thể có cuộc họp với ông Putin. Ông Putin là rất quan trọng vì họ có thể giúp chúng tôi trong vấn đề Bắc Hàn. Họ có thể giúp chúng tôi trong vấn đề Syria. Chúng tôi phải nói chuyện về Ukraine”.

Tuy nhiên, tờ The Hill cho hay Tòa Bạch Ốc vẫn chưa có thông báo chính thức về bất kỳ kế hoạch nào cho việc hai vị Tổng thống Trump và Putin gặp nhau. Phía Bộ Ngoại giao Nga cũng không thông báo danh sách các nước mà Tổng thống Putin sẽ thăm trong hành trình tới Châu Á lần này. Điện Kremlin hôm thứ Sáu (3/11) mới xác nhận ông Putin sẽ tới Đà Năng, Việt Nam tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) từ 8-10/11.

Tờ Washington Post dẫn lời của ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, cho hay: “Chúng tôi không loại trừ một cuộc gặp Putin-Trump tại Việt Nam” và các vấn đề chi tiết “hiện tại đang được điều phối”.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ mới gặp người đồng cấp Nga một lần bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức hồi tháng 7.

Cuộc gặp hơn 2 giờ đồng hồ đó chỉ giới hạn ít người tham dự với ông Trump, Ngoại trưởng Rex Tillerson, cùng ông Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp giữa hai vị tổng thống Mỹ – Nga tại Đức, mối quan hệ Washington và Moscow không được cải thiện, thậm chí còn có phần nguội lạnh hơn.

Tổng thống Trump vào tháng 8 vừa qua đã phải miễn cưỡng ký thông qua các biện pháp trừng phạt mới áp đặt lên Nga – động thái mà Moscow cho rằng đã kết thúc hy vọng hai nước có được mối quan hệ tốt đẹp hơn. Sau đó, ông Putin đã ký lệnh yêu cầu Washington cắt giảm hơn một nửa số nhân viên ngoại giao tại Nga.

Hai nước cũng gia tăng căng thẳng trong vấn đề Syria khi nước Nga kiên quyết bảo vệ chính quyền Assad, trong khi Mỹ hậu thuẫn cho nhóm dân quân của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Trong khi đó, cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ do Biện lý đặc biệt Robert Mueller phụ trách đã có những kết quả đầu tiên được thông báo công khai.

Ông Mueller đầu tuần này đã công bố cáo trạng luận tội cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Paul Manafort và cố vấn chính sách ngoại giao chiến dịch George Papadopoulos . Ông Manafort không nhận tội, trong khi ông Papadopoulos đã ký vào bản luận tội 14 trang thừa nhận đã khai man với FBI về các các vấn đề liên quan đến các cuộc gặp với một số nhân vật người Nga.

Tờ Wall Street Journal mới đây cũng đã thông tin rằng giới chức Mỹ đã có đủ bằng chứng để buộc tội 6 thành viên chính phủ Nga có liên quan trong vụ tấn công mạng vào các máy tính của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ trong suốt cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Xuân Thành

Xem thêm: