Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 24/6 đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt “đàn áp gia tăng” tại Hồng Kông. Ông chủ Nhà Trắng đưa ra lời kêu gọi này sau khi tờ báo ủng hộ dân chủ lớn tại Hồng Kông, Apple Daily buộc phải dừng hoạt động.

Embed from Getty Images

Sau khi hứng chịu một cuộc bố ráp quy mô lớn của cảnh sát vào đầu tuần này, cùng với việc bị chính quyền Hồng Kông phong tỏa tài chính, Apple Daily – một trong những nguồn tin truyền thông độc lập hiếm hoi tại Hồng Kông – đã in ấn bản cuối cùng vào ngày 24/6. Tờ Apple Daily số cuối được phát hành khoảng 1 triệu bản, gấp 10 lần con số phát hành trung bình hàng ngày trước đây.

>>Người HK xếp hàng nhiều giờ trong đêm để mua số báo cuối cùng của Apple Daily

Hiện tại trang web, các tài khoản mạng xã hội và ứng dụng di động thuộc sở hữu của Apple Daily cũng đều đã dừng hoạt động. Tờ báo ủng hộ dân chủ này nói rằng họ đưa ra quyết định đóng cửa vì sự an toàn của nhân viên và các cân nhắc về nhân sự.

Trong tuyên bố phát đi hôm 24/6, ông Biden cho hay: “Đó là một ngày buồn cho tự do truyền thông tại Hồng Kông và khắp thế giới. Người dân Hồng Kông có quyền tự do báo chí. Thay vì [thực hiện bảo vệ quyền này], Bắc Kinh đang phủ nhận các quyền tự do cơ bản và tấn công vào quyền tự trị và các thể thế và tiến trình dân chủ của Hồng Kông, đi ngược lại trách nhiệm quốc tế của họ”.

Ông Biden tán dương Apple Daily là “pháo đài báo chí độc lập rất cần thiết tại Hồng Kông”.

Bắc Kinh phải chấm dứt tấn công vào cơ quan báo chí độc lập này”, ông Biden nói và cũng kêu gọi thả tự do cho các nhà báo bị bắt giữ.

Nhà báo là những người nói lên sự thật, là những người buộc các vị lãnh đạo phải chịu trách nhiệm và [là những người] đảm bảo dòng thông tin được truyền tải tự do, và điều đó bây giờ là cần thiết hơn bao giờ hết tại Hồng Kông, cũng như trên khắp thế giới khi mà nền dân chủ đang bị đe dọa. Tác nghiệp báo chí không phải là hành vi phạm tội”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm nhấn mạnh: “Thông qua việc bắt bớ, đe dọa, và cưỡng bức bằng luật an ninh quốc gia vốn trừng phạt tự do ngôn luận, Bắc Kinh đã đang khăng khăng sử dụng quyền lực để trấn áp truyền thông độc lập và bịt miệng các quan điểm trái chiều. Hoa Kỳ sẽ không do dự trong việc ủng hộ người dân Hồng Kông và tất cả những người đấu tranh cho các quyền tự do cơ bản mà họ xứng đáng được hưởng”.

Nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Anh Quốc, Liên minh châu Âu, Canada và Đài Loan cũng đã lên tiếng chỉ trích việc tờ Apple Daily bị buộc phải đóng cửa. Các quốc gia dân chủ này gọi sự kiện Apple Daily phải dừng hoạt động do sức ép của chính quyền là cú tát mạnh vào tự do báo chí của Hồng Kông.

Đáp trả sử phản đối của quốc tế, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24/6 nói rằng sự chỉ trích đó là “chỉ tay năm ngón”, can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: