Hôm thứ Sáu (ngày 17/9), Apple và Google đã gỡ bỏ một ứng dụng trên điện thoại thông minh khỏi cửa hàng trực tuyến của mình. Đây là một ứng dụng cho cử tri Nga biết những ứng cử viên nào có khả năng đánh bại các ứng viên do chính quyền Nga hậu thuẫn, trong bối cảnh các điểm bầu cử đã mở ra cho người dân bỏ phiếu.

Embed from Getty Images

Ứng dụng Smart Voting do lãnh đạo phe đối lập đang bị chính quyền Nga cầm tù Alexei Naval thiết kế (Ảnh minh họa: Getty Images)

Theo Associated Press (AP), hai hãng công nghệ khổng lồ đã đưa ra quyết định này trước áp lực của Điện Kremlin.

Tờ Wire service cũng đưa tin, chính quyền Nga đã tìm cách ngăn chặn việc sử dụng ứng dụng “Bỏ phiếu Thông minh” (Smart Voting), một chiến lược do lãnh đạo phe đối lập đang bị chính quyền Nga cầm tù Alexei Naval thiết kế.

Việc các ứng cử viên ủng hộ Điện Kremlin giành được ghế trong Quốc hội Nga được coi là một phần quan trong trong nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thắt chặt quyền lực trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Các quan chức Nga được cho là đã cảnh báo Apple và Google trong những tuần gần đây rằng, nếu họ không gỡ bỏ các ứng dụng này sẽ đồng nghĩa với việc can thiệp vào cuộc bầu cử của Nga và hai hãng công nghệ khổng lồ này phải chịu những khoản tiền phạt.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga John Sullivan để nói về vấn đề này.

Ngày 16/9, sau cuộc họp với các đại diện của Apple và Google, Thượng viện Nga và Hội đồng Liên bang cho biết, Apple đã đồng ý hợp tác với chính quyền Nga.

Theo một nguồn thạo tin tiết lộ với AP, Google đã bị buộc phải gỡ bỏ ứng dụng này bởi vì họ phải đối mặt với các yêu cầu pháp lý của các cơ quan quản lý Nga và mối đe dọa bị truy tố hình sự tại Nga. Người này còn tiết lộ, các cảnh sát Nga đã đến các văn phòng của Google ở Moscow để thực thi một lệnh của tòa án yêu cầu chặn ứng dụng này.

Ngày 17/9, phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định, ứng dụng này “nằm ngoài vòng pháp luật” ở Nga.

Gia Huy

Xem thêm: