Các thanh tra viên được Thượng viện Arizona thuê đánh giá lại cuộc tổng tuyển cử 2020 tại Hạt Maricopa đã hoàn thành công việc kiểm phiếu lại lần ba vào cuối ngày thứ Tư (28/7, giờ Mỹ) và đang trả lại phiếu bầu và các thiết bị bầu cử cho các quan chức Hạt Maricopa.

Theo Washington Examiner, cơ quan quản lý bầu cử Hạt Maricopa vào sáng thứ Năm (29/7, giờ địa phương) đã đưa nhiều xe tải tới địa điểm thanh tra bầu cử để nhận lại phiếu bầu và thiết bị bầu cử.

Cơ quan này vào chiếu 29/7 đã viết trên Twitter: “Hạt Maricopa hôm nay đang nhận lại gần 2,1 triệu lá phiếu của cuộc Tổng tuyển cử 2020 và các hạng mục khác đã giao nộp theo trát đòi. Chúng tôi dự kiến cần 2 chuyến vận chuyển và cả ngày để thu hồi lại các hạng mục đã bị tịch thu theo trát đòi [của Thượng viện]”.

Chủ tịch Thượng viện Karen Fann đã từng nói rằng việc kiểm phiếu lại lần 3 là cần thiết do có sự chênh lệnh giữa tổng số phiếu do Hạt Maricopa chứng thực và tổng số phiếu do các thanh tra viên bầu cử kiểm lại bằng tay từ tháng Tư và mới hoàn thành cuối tháng Sáu.

Trong một diễn biến liên quan, CEO Doug Logan của công ty Cyber Ninjas, đơn vị được Thượng viện Arizona thuê lãnh đạo cuộc thanh tra bầu cử Hạt Maricopa, đã chính thức công bố chi tiết danh sách các nhà tài trợ cho cuộc thanh tra.

Danh sách các nhà tài trợ tổng cộng hơn 5,7 triệu USD cho cuộc thanh tra bầu cử Hạt Maricopa gồm:

• 3,25 triệu USD từ America Project.
• Gần 1 triệu USD từ America’s Future.
• Hơn 600.000 USD từ Voices & Votes.
• 550.000 USD từ Defending the Republic.
• 280.000 USD từ LDFFTAR/EIFFTAR (Quỹ Liêm chính Bầu cử Vì nền Cộng hòa Mỹ)

Ông Logan phát đi tuyên bố cho hay: “Vì chúng tôi tiếp tục cam kết minh bạch, chúng tôi muốn nhân cơ hội này để công khai cảm ơn và tiết lộ danh tính các tổ chức đã ủng hộ chúng tôi trong cuộc thanh tra này. America Project đã đóng góp hơn 56% tổng số tiền chúng tôi nhận được cho đến nay và America’s Future đã đóng góp 17%. Chúng tôi đã không thể làm được việc này nếu không có sự giúp đỡ của mọi người”.

Dự kiến báo cáo về cuộc thanh tra bầu cử Hạt Maricopa sẽ được công bố vào giữa tháng Tám tới.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tại Arizona, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã được chứng thực thắng 11 phiếu cử tri đoàn do hơn ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump khoảng 10.000 phiếu phổ thông, trong tổng số gần 3,3 triệu phiếu của toàn tiểu bang.

Maricopa là hạt lớn nhất tiểu bang Arizona và tại đây trong cuộc bầu cử 2020 có tới gần 2,1 triệu phiếu bầu. Ông Biden đã được chứng thực thắng ông Trump tại Hạt Maricopa với số phiếu chênh lệnh khoảng 45.000 phiếu.

Xuân Thành

Xem thêm: