Cảnh sát trưởng Mark Dannels của bang Arizona cho biết số người vượt biên trái phép tại Hạt Cochise đã tăng gấp 5 lần kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức và thực thi việc nới lỏng các chính sách nhập cư. Điều này đang gây khó khăn cho các nguồn lực địa phương, từ việc ngăn ngừa COVID cho đến việc thực thi pháp luật.

Embed from Getty Images

Hôm thứ 6 (19/2), ông Dannels nói với Just the News rằng lệnh nới lỏng biên giới chỉ làm cho việc ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp trở nên rất khó khăn, bởi giờ đây người nhập cư đã nhận được thông điệp là “Hãy qua bên giới chúng tôi, [bất kể] hợp pháp hay không, bởi hậu quả nhận được, nếu có, chỉ là ở mức thấp nhất.” 

Ông Dannels nói thêm: “Điều này sẽ gây khó khăn cho tất cả chúng ta, bởi vì những gì xảy ra ở hạt biên giới của tôi và 31 hạt biên giới tại khu vực biên giới Tây Nam, sẽ sớm xảy ra tại khu vực của quý vị.” Ông nói rằng nhiều người nhập cư được thả tại hạt của ông đã bắt đầu di cư đến các nơi khác trong nước [Mỹ] nhằm tìm kiếm kế sinh nhai.

Ông Dannels cho biết ông tôn trọng quyền của ông Biden trong việc thay đổi các chính sách về biên giới, nhưng nói rằng việc thay đổi ‘vội vàng’ được thực hiện ngay khi nhậm chức đã không cho các quan chức địa phương, những người chịu trách nhiệm về việc thả những nước ngoài [nhập cư] bất hợp pháp, có đủ thời gian để điều chỉnh hoặc tìm nhiều nguồn lực hơn [nhằm hỗ trợ].

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh John Solomon Reports, cảnh sát trưởng cho hay: “Nó [việc nới lỏng biên giới] có vẻ rất phi lý, không có tổ chức, không có sự phối hợp tập thể, không có sự hợp tác. Nó chỉ là một thảm họa mà tôi không nhìn thấy bất kỳ điều gì tốt lành của việc này đối với bất kỳ ai có liên quan.”

Điều trớ trêu là những người nhập cư lại nằm trong số sẽ gặp nhiều nguy hiểm nhất bởi khi được thả ra, họ thường không có một xu dính túi hoặc không có bất kỳ ai giúp đỡ. Nếu các tổ chức từ thiện không thể tiếp cận họ, họ rất dễ bị chết khi phải bộ hành di cư trong điều kiện khắc nghiệt, hoặc bị lôi kéo bởi các phần tử tội phạm, như các băng nhóm ma túy và buôn người.

Ông Dannels nói với Just the News rằng số người vượt biên trái phép trung bình từ 300 đến 500 người một tháng tại Hạt Cochise trong khoảng thời gian sau khi bức tường biên giới của Tổng thống Trump và các chính sách nhập cư cứng rắn khác có hiệu lực.

Tuy nhiên, sau khi ông Biden được đề cử vào mùa hè năm ngoái và nói rõ ý định về chính sách nhập cư của mình, số người vượt biên trái phép tại hạt này đã tăng lên 1.200 người vào tháng 8/2020 và 2.500 người vào tháng 12/2020.

Ông Dannels không đồng ý với các bài báo của giới truyền thông và các chính trị gia, những người chỉ trích bức tường của ông Trump không giúp giảm bớt tình trạng nhập cư bất hợp pháp hoặc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới 

Ông nói: “Bức tường biên giới của Tổng thống Trump chắc chắn có ích.” Dữ liệu cho thấy bức tường biên giới đã “làm giảm chậm” những người di cư bất hợp pháp và đồng thời làm cho người dân trong hạt của ông cảm thấy an toàn hơn.

Gia Huy (theo Just The News)

Xem thêm: