Một thẩm phán ở Arizona hôm thứ Hai đã ra phán quyết rằng Đảng Cộng hòa (GOP) của tiểu bang có thể kiểm tra các mẫu phong bì bỏ phiếu gửi qua thư và các lá phiếu được sao y từ bản gốc.

Embed from Getty Images

Thẩm phán Randall Warner của Tòa thượng thẩm Maricopa cho biết GOP có thể kiểm tra 100 phong bì của các lá phiếu gửi qua thư hoặc hình ảnh của chúng và so sánh với chữ ký của cử tri trong hồ sơ. Những phong bì này sẽ được các quan chức bầu cử chọn ngẫu nhiên.

Ông cũng cho biết GOP có thể xem xét 100 lá phiếu ngẫu nhiên được sao chép lại từ các lá phiếu ban đầu [do máy không đọc được].

Thẩm phán Warner cho biết ông giới hạn số lượng phiếu bầu được xem vì không cần thiết phải xem thêm.

“Từ quan điểm thống kê, tôi không nghĩ rằng bạn cần một lượng mẫu lớn để biết liệu có bất thường hoặc hành vi sai trái hay không,” ông nói.

Thẩm phán nói thêm rằng những người bỏ các phiếu được lựa chọn sẽ không được liên lạc dưới bất kỳ hình thức nào và danh tính của họ phải được giữ bí mật.

Kelli Ward, chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Arizona, đã đệ đơn kiện vào tuần trước.

Trong đơn kiện, các luật sư của bà Ward viết rằng việc kiểm tra các lá phiếu gửi qua thư, bao gồm cả phong bì có chữ ký, phải được đảm bảo theo luật.

“Với số lượng lớn các lá phiếu và khung thời gian hạn chế, nguyên đơn yêu cầu một cuộc kiểm tra hợp lý (lấy mẫu) các chữ ký có thể được thực hiện trong khung thời gian luật định thích hợp… và để so sánh chữ ký lá phiếu trong thư với chữ ký trong hồ sơ,” đơn kiện viết.

“Bằng cách kiểm tra như đề xuất, nguyên đơn muốn xác định xem liệu việc các quan chức bầu cử không cho phép quan sát theo luật về quá trình đối chiếu chữ ký có dẫn đến việc các lá phiếu không được tính đầy đủ hoặc có sai sót trong việc phê duyệt và lập bảng hay không.”

Hơn 3 triệu lá phiếu gửi qua thư đã được yêu cầu trong cuộc bầu cử năm 2020 tại bang Arizona, con số kỷ lục từ trước đến nay.

Trước đó, trong một video trên Twitter, bà Ward cho biết rằng nhiều người quan sát cuộc thăm dò của Đảng Cộng hòa “không thể thực sự quan sát có ý nghĩa [việc kiểm phiếu] theo bất kỳ cách nào”.

“Vì vậy, chúng tôi cần đối chiếu chữ ký trên phong bì để có thể chắc chắn rằng những người thực đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này,” bà nói thêm.

Các luật sư cho Bộ trưởng Nội vụ bang Arizona, Katie Hobbs, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã lập luận việc cho phép đảng Cộng hòa kiểm tra các lá phiếu sẽ đặt ra “một tiền lệ rất nguy hiểm”.

Tuy vậy, Thẩm phán nói rằng ông ấy muốn mọi thứ được minh bạch và công khai, “để dù kết quả có ra sao, chúng ta có thể tin tưởng vào chúng.”

Trước phán quyết của Thẩm phán, bà Ward nói rằng đây là “một bước đi đúng hướng và rất quan trọng để giúp đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta.”

Trước khi có phán quyết, bà Hobbs và Thống đốc Doug Ducey, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống của Arizona. Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nhận được nhiều hơn Tổng thống Donald Trump khoảng 10.500 phiếu.

Ngân Hà (theo Epoch Times)

Xem thêm: