Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng “mười ngàn người Syria” hôm thứ Hai (16/4) đã tham gia buổi mít-tinh tại thủ đô Damascus kỷ niệm 72 năm ngày Quốc Khánh Syria và đánh dấu “chiến thắng” của quân đội nhà nước Syria trước cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh hôm 13/4.

Người dân Syria tham gia mít-tinh mừng ngày Độc lập và ủng hộ chế độ Assad vừa chiến thắng Mỹ, Anh, Pháp. (Ảnh qua The Times of Israel)

Hãng tin AP căn cứ theo buổi tường thuật trực tiếp của kênh truyền hình nhà nước Syria về lễ mít-tinh, đã ước tính rằng chỉ có khoảng vài trăm người tham gia vào lễ mừng Quốc Khánh, lưu ý thêm rằng những người có mặt trong đám đông tại Damascus đã hét vang: “Allah, Syria và Bashar duy nhất!”.

Trong khi đó, đề cập tới buổi tập trung nêu trên, hãng thông tấn SANA do nhà nước Syria kiểm soát cho hay: “Mười ngàn người Syria đã tập hợp tại Quảng trường Umayyad ở Damascus vào thứ Hai (16/4) để kỷ niệm 72 năm Ngày Sơ tán (Quốc Khánh Syria, đánh dấu cột mốc lực lượng quân Pháp chiến đóng Syria rời nước này vào năm 1946) và các chiến thắng của Quân đội Syria trước chủ nghĩa khủng bố và cuộc tấn công gây hấn của bộ ba Mỹ – Anh – Pháp vừa qua”.

Cũng theo AP, vào thứ Bảy (14/4), những người Syria ở Mỹ thân chế độ Assad đã tổ chức buổi tập trung mừng độc lập Syria tại Allentown, bang Pennsylvania – nơi có cộng đồng người Syria lớn nhất nước Mỹ.

Những người tham dự lễ mít-tinh tại Allentown đã bày tỏ sự tức giận trước các cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh nhắm vào chế độ Assad hôm 13/4.

AP cho biết: “Trong cuộc mít-tinh mừng ngày Quốc Khách Syria tổ chức tại Pennsylvania, những người Mỹ gốc Syria đã bày tỏ tức giận về cuộc tấn công tên lửa vào quê hương của họ. Tờ The Morning Call của Allentown thông tin có khoảng 50 người gốc Syria tham gia buổi tập trung đã hô vang bằng tiếng Ả Rập và hát quốc ca Syria trong sự kiện thường niên này. Họ cũng đã hát cả bài ‘’Lá cờ sao lấp lánh’ – quốc ca Mỹ”.

Trước đó, vào đêm thứ Sáu 13/4 (giờ Mỹ), Mỹ và đồng minh đã phóng hơn 100 tên lửa vào các cơ sở vũ khí hóa học của chế độ Assad. Washington, London và Paris tuyên bố cuộc tấn công này là để đáp trả vụ tấn công hóa học do chế độ Assad tiến hành hôm 7/4 vào thị trấn Douma làm hơn 40 người thiệt mạng.

Tổng thống Donald Trump mô tả hoạt động đó của Mỹ và đồng minh đã đạt được “thành công lớn” và “nhiệm vụ đã hoàn thành”. Tuy nhiên, chế độ Assad được cho là đã tuyên bố với người dân Syria rằng chính phủ của họ đã “chiến thắng” Mỹ, Anh, Pháp.

>>Nhiệm vụ đã hoàn thành” của Trump tại Syria là gì?

Nga, đồng minh thân cận của chính quyền Assad, tuyên bố các vũ khí từ thời Liên Xô của lực lượng phòng không Syria đã bắn rơi được 71 trong tổng số 103 tên lửa của Mỹ và đồng minh. Dựa vào thông tin này của Moscow, chính quyền Assad đã lớn tiếng cho rằng cuộc tấn công vừa qua minh chứng rằng vũ khí của Nga ưu việt hơn vũ khí của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã phản bác tuyên bố của Nga và khẳng định rằng các tên lửa mà Mỹ, Anh, Pháp nhắm bắn vào các cơ sở hóa học của Syria là rất chính xác. Hệ thống phòng không Nga tại Syria khi đó đã không được kích hoạt, trong khi lực lượng Syria chỉ bắn đi khoảng 40 tên lửa sau khi quân đồng minh đã tấn công xong.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: