Hôm thứ Năm, Australia tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với 14 công ty nhà nước của Nga có tầm quan trọng lớn về kinh tế và chiến lược đối với Moscow, như một phần của phản ứng phối hợp với các đồng minh trước cuộc xâm lược Ukraine.

Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Australia Marise Payne, biện pháp trừng phạt đối với các công ty có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng Nga bao gồm công ty vận tải biển Sevmash và United Shipbuilding, cũng như Ruselectronics, chịu trách nhiệm sản xuất 80% linh kiện điện tử của Nga.

Trong danh sách đen này còn có công ty vận tải Kamaz và công ty đường sắt khổng lồ Russian Railways (được biết đến với tên viết tắt RZhD ở Nga), là một trong những công ty đóng góp lớn nhất vào GDP của Nga, văn bản cho biết thêm.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, Australia đã áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Nga và nước đồng minh Belarus. Các lệnh trừng phạt đã nhắm tới khoảng 600 cá nhân và thực thể, bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin cùng các quan chức cấp cao, chỉ huy quân đội và doanh nhân.

Cho đến nay, Canberra đã phân bổ hơn 180 triệu đô la Úc (136 triệu đô la Mỹ) viện trợ cho Ukraine, phần lớn trong số đó là khí tài quân sự, cùng các khoản viện trợ nhân đạo cho quốc gia Đông Âu để đối phó cuộc xâm lược của Nga. Đồng thời, Australia cấm xuất khẩu quặng alumin và nhôm, bao gồm cả bauxite, sang Nga.

Ngân Hà