Chính phủ Úc phải cắt quyền truy cập các dịch vụ CNTT và e-mail trong Tòa nhà Quốc hội để ngăn chặn một cuộc tấn công mạng đến từ các tác nhân nước ngoài. Các bộ trưởng Úc bị ảnh hưởng bởi vụ lừa đảo thông tin mạng và đài truyền hình lớn của Úc cũng bị tin tặc tấn công.

Tòa nhà Quốc hội Úc. (Nguồn: Andrea Schaffer / CC BY 2.0)

Theo báo cáo của news.com.au ngày 28/3, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Andrew Hastie cho biết, Chính phủ Morrison đã buộc phải cắt quyền truy cập vào các dịch vụ CNTT và e-mail trong Tòa nhà Quốc hội để ngăn chặn một cuộc tấn công mạng đến từ các tác nhân nước ngoài.

Ông Hastie nói: “Vấn đề này có liên quan đến các nhà cung cấp nước ngoài. Khi vấn đề được phát hiện, kết nối với hệ thống chính phủ đã ngay lập tức bị cắt đứt như một biện pháp đề phòng”.

Sự cố lớn này bắt đầu vào khoảng trưa ngày 27/3. Trong hơn 30 giờ, quyền truy cập vào thiết bị CNTT và thiết bị di động bị hạn chế hoặc hoàn toàn không được phép truy cập.

Các nguồn tin Chính phủ Úc cho biết, hệ thống CNTT của Quốc hội Úc có thể đã bị “các tác nhân nước ngoài” tấn công. Sau khi mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc xấu đi, người ta lo ngại rằng sự cố này có thể do ĐCSTQ nhúng tay vào.

Người phát ngôn của Bộ Dịch vụ Quốc hội (DPS) cho biết: “DPS cũng đang nỗ lực để điều tra nguyên nhân của sự cố gián đoạn. Là một phần của quá trình này, Trung tâm An ninh mạng Úc (Úcn Cyber Security Centre) cũng đang đưa ra lời khuyên.”

Bộ phận Dịch vụ Quốc hội đã gửi một email đến các nhân viên vào ngày 28/3, thông báo rằng vấn đề đang được khẩn trương điều tra.

Email có đoạn: “Sự cố CNTT và truyền thông hiện đang ảnh hưởng đến các dịch vụ CNTT và truyền thông khác nhau, bao gồm e-mail, lịch và danh bạ trên điện thoại thông minh và máy tính bảng.”

Các nhân viên được nhóm hỗ trợ thông báo rằng, trong quá trình điều tra, họ “vẫn có thể tiếp tục truy cập” các email, lịch các sự kiện và danh bạ đã được lưu trữ trên thiết bị.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ, bà Kristina Keneally, thành viên nhóm lãnh đạo nòng cốt của đảng Lao động, cho biết bà không muốn suy đoán về vấn đề này, và xác nhận rằng đảng Lao động đang tìm kiếm một cuộc họp khẩn từ chính phủ.

Cảnh sát liên bang Úc điều tra lừa đảo thông tin

Theo báo cáo, một vụ lừa đảo thông tin đang được tiến hành, ảnh hưởng đến các bộ trưởng cấp cao bao gồm Bộ trưởng Tài chính Simon Birmingham.

Một thông báo viết: “Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) nhận định, hiện đang có một vụ lừa đảo thông tin nhắm vào các nghị sĩ Khối thịnh vượng chung và các quan chức cấp cao của Úc. Tin nhắn xuất hiện như một yêu cầu từ một đồng nghiệp đáng tin cậy.”

Trò lừa đảo được bắt đầu từ WhatsApp, yêu cầu người nhận tin nhắn tải xuống ứng dụng Telegram cho các mục đích “liên lạc thêm.” 

Cảnh sát Liên bang Úc cho biết yêu cầu này “không đúng sự thật” và có thể được sử dụng để lấy thông tin từ điện thoại di động của người nhận. Người nhận không nên trả lời tin nhắn cũng như không gửi bất kỳ mã xác minh hai bước nào cho người gửi. Nếu làm điều này điều này sẽ cho phép kẻ lừa đảo ‘tiếp quản’ tài khoản Telegram.

Đồng thời, họ cũng được khuyến khích gửi ảnh chụp màn hình tin nhắn cho Cảnh sát Liên bang Úc và giữ lại tin nhắn để phân tích kỹ thuật và làm bằng chứng sau đó.

Đài truyền hình Úc bị tin tặc tấn công

Trước đó, đài truyền hình Nine Network của Úc xác nhận rằng họ đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng, làm gián đoạn chương trình phát sóng trực tiếp của đài ở Sydney.

Đài truyền hình Úc xác nhận rằng hệ thống của họ đang bị tấn công mạng, không thể phát sóng các chương trình Weekend Today và Sunday Sport vào sáng ngày 28/3.

Trong một thông báo cho nhân viên, giám đốc nhân sự và văn hóa của Nine Network, bà Vanessa Morley, đã yêu cầu tất cả nhân viên trên toàn quốc làm việc tại nhà cho đến khi có thông báo mới.

Bà viết: “Nhóm CNTT của chúng ta đang làm việc suốt ngày đêm để khôi phục hoàn toàn hệ thống, điều này chủ yếu ảnh hưởng đến các bộ phận phát thanh truyền hình và kinh doanh công ty của chúng ta. Các hệ thống phát thanh và xuất bản vẫn tiếp tục hoạt động.”

Bà Morley nói rằng nhân viên văn phòng có thể dự kiến “bị gián đoạn mạng CNTT Nine”, mặc dù e-mail dường như không bị ảnh hưởng.

Sau khi công ty đưa ra “một số biện pháp khẩn cấp“, việc đưa tin tức về Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia của Nine TV Network, bản tin lúc 6 giờ chiều và các bản tin tối Chủ nhật, bao gồm “60 Minutes” và “Married At First Sight” sẽ tiếp tục như đã lên kế hoạch.

Trước đó, đại gia truyền thông Úc này đồng thời cũng là chủ sở hữu của Sydney Morning Herald và The Age, cho biết họ đang giải quyết “các vấn đề kỹ thuật”.

Bộ trưởng Tài chính Úc Jim Chalmers mô tả tình hình là “nghiêm trọng.”

Ông Jim Chalmers nói với các phóng viên tại Springwood, ngoại ô Brisbane: “Những báo cáo này rất đáng lo ngại. Những gì chúng tôi nghe được ở đây là một cuộc tấn công nghiêm trọng, phức tạp nhằm vào một tổ chức truyền thông”.

Các nghị sĩ Anh bị ĐCSTQ áp đặt chế tài, không thể truy cập email của mình

Tờ Times của Anh đưa tin, sau khi ĐCSTQ tuyên bố vào ngày 26/3 rằng họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 9 nghị sĩ, học giả, chuyên gia Anh và 4 thực thể, các nghị sĩ trong danh sách này đã không thể đăng nhập vào e-mail của họ, nghi ngờ sự cố này là do đã bị tấn công mạng.

Các quan chức Trung tâm An ninh mạng Quốc gia sẽ giám sát email và máy tính của họ để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Tuy nhiên, một thành viên nói: “Tôi nghĩ người Trung Quốc hẳn là có thể đọc được mọi thứ”.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: