Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết hôm thứ Tư (15/6) rằng nước này muốn hợp tác “sâu rộng” với Nhật Bản khi hai đồng minh của Mỹ đối mặt với tình hình an ninh phức tạp ở châu Á.

Embed from Getty Images

“Rõ ràng là khu vực của chúng ta đang phải đối mặt với bối cảnh chiến lược phức tạp nhất mà chúng ta từng biết kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc”, Bộ trưởng Richard Marles nói trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Nhật Bản, Nobuo Kishi, sau cuộc hội đàm tại Tokyo. 

Các đồng minh đang gia tăng hợp tác quốc phòng như một đối trọng với sức mạnh quân sự và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á.

Việc Nga xâm lược Ukraine cũng thúc đẩy mối quan hệ giữa các đồng minh ngày càng sâu sắc hơn vì lo ngại rằng điều mà Nga gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” có thể khuyến khích Trung Quốc sử dụng vũ lực tương tự chống lại Đài Loan.

Ông Marles cho biết Australia và Nhật Bản sẽ sử dụng một thỏa thuận tiếp cận có đi có lại được ký kết vào tháng Giêng để cùng nhau hợp tác sâu sắc hơn và toàn diện hơn nhằm tăng cường khả năng tương tác của quân đội hai nước.

Hiệp ước này sẽ cung cấp cơ sở pháp lý cho các lực lượng Úc và Nhật Bản đi thăm nhau và thiết lập khuôn khổ hợp tác.

Nhật Minh (theo Reuters)