Nhóm chính trị bảo thủ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Freedom Caucus đã tổ chức một cuộc họp báo vào thứ Năm(29/7), yêu cầu các trục xuất các dân biểu Cộng Hòa là Liz Cheney và Adam Kinzinger khỏi Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vì họ ủng hộ và tham gia với ủy ban điều tra vụ 6/1 của bà Pelosi.

Embed from Getty Images

Liz Cheney, dân biểu bang Wyoming và Adam Kinzinger, dân biểu bang Illinois, đã tiếp tục bị các đồng nghiệp đảng Cộng Hòa chỉ trích vì đồng ý tham gia vào ủy ban điều tra vụ 6/1 do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thành lập.

Hai nhà lập pháp này đã nhiều lần lên án cựu TT Donald Trump và cũng chỉ trích mạnh mẽ các đảng viên Cộng hòa khác tiếp tục chống lưng cho cựu tổng thống. Cả hai đều đã bỏ phiếu luận tội ông Trump liên quan đến vụ hỗn loạn ở Điện Capitol.

Dân biểu Scott Perry, một đảng viên Đảng Cộng hòa Pennsylvania cho biết bà Cheney và ông Kinzinger là “hão huyền” và “đi ngược lại sự thật và lịch sử”. 

Ông Perry đã cùng với các thành viên của Freedom Caucus yêu cầu Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy tổ chức một cuộc bỏ phiếu để trục xuất bà Cheney và ông Kinzinger khỏi Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Dân biểu Lauren Boebert, một đảng viên Cộng hòa ở Colorado, cho biết sẽ là một sự tổn hại đến Hội nghị của đảng Cộng hòa nếu tiếp tục cho hai người này tham gia.  

“Kể từ tháng Giêng, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​rằng dân biểu Kinzinger và Cheney đã làm nhiều việc gây tổn thương cho Hội nghị của Đảng Cộng hòa hơn là giúp đỡ họ,” bà Boebert nói. Nữ nghị sĩ cáo buộc bà Cheney và ông Kinzinger “đang làm việc cho các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ,” lập luận rằng họ “không nên được phép tham gia các cuộc họp kín của chúng tôi.”

Dân biểu Andy Biggs (bang Arizona), người lãnh đạo Tổ chức Freedom Caucus gồm khoảng 40 thành viên, nói với các phóng viên rằng bà Cheney và ông Kinzinger đã chọn “tham gia cùng Đảng Dân chủ trong một cuộc săn phù thủy” chống lại Đảng Cộng hòa. Ông nói rằng việc để họ tham gia các cuộc họp riêng tư, nơi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa lập chiến lược chống lại đảng viên Dân chủ, giống như có “hai điệp viên ngồi ngay tại đó.”

Trước đó, hôm 23/7, một số thành viên khác của Freedom Caucus cũng đã yêu cầu ông McCarthy thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu để truất phế bà Pelosi ra khỏi ghế Chủ tịch Hạ viện, lập luận rằng bà này là một “độc tài” và “bạo chúa.”

Vào tháng 5, bà Cheney đã bị loại khỏi vai trò chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Cuộc bỏ phiếu này được đưa ra thông qua nỗ lực của Freedom Caucus.

Lê Xuân (t/h)

Xem thêm: