Bà Hillary Clinton mới đây, qua truyền hình, đã gửi lời khuyên tới ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden rằng: Dù bất cứ điều gì xảy ra, đừng thừa nhận thất bại trong đêm bầu cử 3/11.

Embed from Getty Images

Bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ thua trước ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử 2016, đã chấp nhận thất bại ngay trong đêm bầu cử. Nhưng lần này, bà nói việc chuyển đổi sang bỏ phiếu qua thư do đại dịch virus corona có nghĩa rằng sẽ cần thêm thời gian để biết ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng Mười Một.

Ông Joe Biden không nên chấp nhận [kết quả bầu cử] trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, bà Clinton nói. “Bởi vì tôi nghĩ điều này sẽ kéo dài, và thực tế tôi thực sự tin ông ta sẽ thắng, nếu chúng ta không từ bỏ một tấc nào và nếu chúng ta tập trung và không ngừng nghỉ như phía bên kia”.

Hãng tin Reuters cho biết họ đã liên lạc với chiến dịch của ông Biden để yêu cầu bình luận về tuyên bố của bà Clinton, nhưng phát ngôn viên chiến dịch Biden đã từ chối trả lời.

Bà Clinton cũng gợi ý rằng cuộc bầu cử này sẽ “đóng lại”. Bà cáo buộc Đảng Cộng hòa đang cố gắng làm thay đổi kết quả bầu cử bằng cách “gây lộn xộn việc bỏ phiếu vắng mặt” để đảm bảo có được lợi thế hẹp về phiếu Đại cử tri, theo Fox News.

Chúng ta phải có chiến dịch pháp lý rộng lớn”, bà nói. “Và tôi biết chiến dịch Biden đang làm việc đó”.

Bà Clinton đưa ra phát biểu nêu trên trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “The Circus” của Showtimes, một phần cuộc phỏng vấn này đã được chiếu vào hôm thứ Ba (25/8).

Theo Reuters, khoảng một nửa tổng số cử tri Mỹ dự kiến năm nay sẽ bỏ phiếu qua thư, cao hơn gấp đôi so với số cử tri bỏ phiếu qua thư năm 2016. Tuy nhiên, không phải tất cả các bang và các quan chức địa phương đều có khả năng kiểm phiếu được chuyển qua thư nhanh như việc kiểm phiếu của cử tri bầu bỏ trực tiếp tại điểm bầu cử.

Ngoài ra, một số bang, trong đó gồm cả các bang chiến địa như Ohio và Bắc Carolina, cho phép kiểm cả các lá phiếu được chuyển đến sau ngày bầu cử nhưng đã được đóng dấu bưu điện vào ngày bầu cử.

Tình hình trên đã dẫn tới tranh cãi gay gắt giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ về hình thức bỏ phiếu qua thư và các vấn đề liên quan.

Căng thẳng càng leo thang khi một số thành viên Đảng Dân chủ dấy lên lo ngại về việc Tổng quản trị Bưu điện Mỹ Louis DeJoy – một người gây quỹ cho Đảng Cộng hòa lâu năm – thực hiện các thay đổi hoạt động bưu điện.

Theo Fox News, ông DeJoy đã phê duyệt các thay đổi tại Bưu điện Mỹ nhằm mục đích cắt giảm chi phí, trong đó bao gồm việc cấm làm việc thêm giờ, đóng cửa các máy phân loại sớm và yêu cầu bưu tá bỏ lại thư khi cần để tránh tăng thêm quãng đường đi hoặc giao thư muộn. Tuy nhiên, với áp lực mạnh mẽ từ Đảng Dân chủ, ông DeJoy đã tuyên bố sẽ dừng thực hiện các thay đổi này cho đến sau cuộc bầu cử tháng Mười Một.

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ đã cáo buộc chính quyền Trump đang cố ngăn chặn hoạt động chuyển phát thư và đàn áp cử tri.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào cuối tháng Bảy nói rằng các cuộc tấn công của ông Trump vào vấn đề bỏ phiếu qua thư là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm gieo rắc hỗn loạn và đàn áp cử tri tham gia cuộc bầu cử này.

Lý do mà ông ta làm điều đó là vì nếu càng nhiều người nghe được những thứ như thế, thì họ càng không muốn bỏ phiếu”, bà Pelosi nói trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Brianna Keilar của CNN hồi tháng Bảy. “Đó là một cách đàn áp cử tri”, bà Pelosi khẳng định.

Cựu Tổng thống Barack Obama, trong một tweet đăng hồi giữa tháng Tám này, cũng đưa ra ý kiến tương tự như bà Pelosi.

Mọi người dân phụ thuộc vào Hệ thống Bưu điện Mỹ. Người già vì An sinh Xã hội, cựu chiến binh vì thuốc kê đơn, doanh nghiệp nhỏ vì cố gắng mở hoạt động bán hàng”, ông Obama viết. “Họ không thể lại bị tổn hại thêm vì một chính quyền quan tâm vào đàn áp cử tri hơn là quan tâm đến đàn áp virus”.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần quan ngại về gian lận liên quan tới bầu cử qua thư.

Ông Trump đã nhắc lại quan ngại đó trong phát biểu tại đêm khai mạc Đại hội Quốc gia Đảng Cộng hòa hôm 24/8. Ông nói: “Những gì họ đang làm là sử dụng COVID để đánh cắp bầu cử. Họ đang sử dụng COVID để lừa gạt người dân Mỹ, toàn thể người dân chúng ta, về một cuộc bầu cử công bằng và tự do. Chúng ta không thể [để họ] làm điều đó”.

Theo Fox News, cho đến nay, 9 bang – đa số là các bang do các thống đốc của Đảng Dân chủ điều hành – đã tuyên bố họ dự định để tất cả cử tri trong bang bỏ phiếu qua thư.

Như Ngọc

Xem thêm: