Theo BBC hôm 29/7, cố vấn ngoại giao của bà Hillary Clinton tiếp tục khẳng định bà sẽ không ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang gây tranh cãi nếu trở thành Tổng thống Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một người bạn của bà Clinton buột miệng nói rằng cựu ngoại trưởng có thể sẽ quay ra ủng hộ TPP sau khi trở thành tổng thống, tạo ra sơ hở cho các đối thủ chính trị trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tôi lo ngại rằng nếu chúng ta không thực hiện TPP, ở một thời điểm nào đó Trung Quốc sẽ phá luật – và bà Hillary hiểu điều này. Sau khi cuộc bầu cử kết thúc, và chúng ta ngồi lại bàn về thương mại, mọi người sẽ hiểu những điều chúng tôi muốn sửa đổi trong đó [TPP], nhưng về tương lai chúng ta phải xây dựng một nền kinh tế toàn cầu”. Thống đốc bang Virgina Terry McAuliffe nói hôm hôm 26/7, trang Politico dẫn lời.

Khi được hỏi rằng liệu ông nghĩ bà Clinton có ủng hộ TPP hay không, thống đốc McAuliffe nói: “Có. Nghe này, bà ấy đã từng ủng hộ nó. Có những nội dung cụ thể mà bà ấy muốn sửa đổi lại”.

Phát biểu này đã nhanh chóng bị biến thành vũ khí chống lại bà Clinton và nỗ lực tranh cử của bà. Ông Donald Trump, đề cử viên Đảng Cộng hòa, một người mạnh mẽ chỉ trích TPP đã viết trên Twitter: “Y như điều tôi đã cảnh báo ngay từ lúc đầu, Hillary Clinton Xảo Trá (Crooked) sẽ phản bội các bạn về hiệp định TPP”.

Hillary sẽ thông qua TPP, một thỏa thuận tiêu diệt việc làm, bất chấp những tuyên bố của bà ta khẳng định điều ngược lại”.

TPP là nỗ lực của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm tập hợp 12 nước thành viên, trong đó có Việt Nam. Bà Clinton cũng ủng hộ lập trường của ông Obama khi còn giữ chức Ngoại trưởng. Tuy nhiên hiệp định này sau đó bị chỉ trích rất mạnh trong chính giới Hoa Kỳ vì cho rằng nó sẽ làm suy yếu kinh tế, an ninh và việc làm của người dân Mỹ. Bà Clinton cũng tuyên bố đảo ngược quan điểm của mình đối với TPP, từ ủng hộ quay ra phản đối vào cuối năm 2015.

Một số chuyên gia nhận định cho rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều khi vào TPP, và chính phủ Việt Nam cũng ủng hộ việc ký kết hiệp định này.

Tuy nhiên, tương lai TPP được Quốc hội Mỹ thông qua ngày càng ảm đạm.

Trả lời phóng viên BBC, bà Laura Rosenberger, cố vấn ngoại giao của bà Hillary Clinton, khẳng định bà Clinton sẽ không ủng hộ TPP nếu trở thành tổng thống Mỹ vì nội dung của TPP không đảm bảo ba tiêu chí là: tạo ra việc làm cho người Mỹ, tăng lương cho người lao động Mỹ, thúc đẩy an ninh quốc gia của Mỹ.

Nghĩa là hiện nay bà ấy không thể ủng hộ nó, cũng không ủng hộ nó sau bầu cử tháng 11, cũng như tháng Giêng năm sau.” Bà Rosenberger nhấn mạnh.

Trọng Đức