Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Warren là người có quan điểm cấp tiến cánh tả, đả kích mạnh mẽ tư bản phố Wall và Tổng thống Mỹ Donald Trump dưới danh nghĩa bảo vệ lợi ích của người dân bình thường. Bà trở thành nhân vật nổi bật nhất của Đảng Dân chủ tuyên bố cạnh tranh với ông Trump trong cuộc bầu cử 2020.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren (Ảnh: Wiki)

“Tầng lớp trung lưu Mỹ đang bị tấn công”, bà nói trong một video được đăng ngay đêm Giao thừa. “Làm sao chúng ta lại bị như vậy? Những nhà tỷ phú và các tập đoàn to lớn đã quyết định họ muốn phần nhiều của chiếc bánh và họ lập ra danh sách các chính trị gia để chia cho họ miếng bánh béo bở hơn.”

“Tôi sẽ theo cuộc chiến này đến cùng!”

Bà Warren cho biết bà đã thành lập một ủy ban khảo sát cho phép bà bắt đầu gây quỹ để tranh đua trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Thượng nghị sĩ 69 tuổi này có quan điểm chính trị gần giống với nhà ‘cách mạng Bernie Sanders’, đồng nghiệp và người cùng đảng với bà. Ông Sanders tự gọi mình là một chính trị gia theo phái ‘dân chủ xã hội chủ nghĩa’, vận động được đông đảo người ủng hộ bằng thông điệp giới giàu có tư bản của Mỹ đã ăn cắp và bóc lột người nghèo, vì thế cần phải phân chia lại của cải. Sanders thất bại trước Hillary Clinton trong vòng bầu cử sơ bộ. Bà Warren thì tuyên bố bà là người bảo vệ cho những người Mỹ bình thường trước lòng tham của những kẻ tài phiệt.

“Ngày nay các gia đình lao động của chúng ta phải đối mặt với một con đường khó khăn hơn nhiều so với gia đình của tôi ngày trước. Chính phủ của chúng ta đáng ra phải làm việc vì tất cả mọi người, nhưng thay vào đó nó trở thành công cụ của những kẻ giàu có và nhiều quan hệ”, bà Warren nói trong video.

Trong suốt quá trình tranh cử năm 2016, bà Warren trở thành kẻ thù không đội trời chung của ông Trump khi chỉ trích ông dữ dội nhất. Đến nay hai người vẫn thường nhục mạ nhau gay gắt. Bà Warren lên án ông Trump là ‘kẻ hám tiền hèn hạ’ với những chính sách ‘phân biệt sắc tộc, phân biệt giới tính và bài ngoại’ trong khi ông Trump gọi bà là kẻ “đạo đức giả”, “một trong những thượng nghị sĩ kém cỏi nhất”, và “toàn nói mồm chứ không làm được gì”. Bà Warren trở nên nổi tiếng một phần cũng vì cách tranh cãi liên tục và ‘bền bỉ’ với Tổng thống.

Nhưng theo một số chuyên gia nhận định, việc có 80% người dân biết đến tên của bà không có nghĩa là bà có được sự ủng hộ tương đương. Một số thành viên Đảng Dân chủ thích ủng hộ bà và thích phong cách thẳng thừng của bà, trong khi những người khác xa lánh bà và lo ngại rằng bà sẽ thua ông Trump.

Đảng Dân chủ vừa đánh dấu một chiến thắng bầu cử khi lấy lại được Hạ viện hồi tháng 11, tuy nhiên vẫn chưa giải quyết được cuộc khủng hoảng lãnh đạo khi chưa tìm ra được một ứng viên đủ tầm để đối đầu với Tổng thống Trump vào năm 2020. Đảng này cũng phải đối mặt với sự chia rẽ trong nội bộ Đảng giữa một trường phái muốn duy trì sự tự do trung lập theo truyền thống của đảng và một phe cấp tiến ngày càng lệch tả.

Bình luận về thông báo của Thượng nghị sĩ Warren, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Đảng Cộng hòa, bà Ronna McDaniel đã gọi bà Warren là ‘một kẻ cực tả kỳ đà khác nữa’. Còn trên Fox News, ông Trump nói: “Tôi rất vui mừng được cạnh tranh với bà ấy. Chúng ta sẽ cùng chờ xem bà ấy làm tốt như thế nào. Tôi chúc bà ấy mạnh giỏi, tôi hy vọng bà ấy làm tốt.”

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: