Bà Kamala Harris đã bị chỉ trích trên Twitter vào cuối tuần qua khi đăng tweet cam kết giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus corona, bất chấp việc trước đó bà từng công khai ủng hộ những người biểu tình trong thời điểm bất ổn xã hội lên đỉnh điểm trong mùa hè vừa qua.

“Các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người da đen và nhóm thiểu số, cần được cứu trợ khẩn cấp để sống sót sau ảnh hưởng của virus corona trong mùa đông này,” ứng viên phó tổng thống của Đảng Dân chủ đăng tweet hôm thứ Bảy (28/11). “@JoeBiden và tôi cam kết giúp đỡ những doanh nghiệp này trong thời kỳ đại dịch và đưa đến cho họ sự hỗ trợ cần thiết để phát triển trong những năm tới.”

Người dùng Twitter đã nhanh chóng so sánh dòng tweet của bà Harris với bài đăng trước đó của bà hồi tháng 6, trong đó bày tỏ ủng hộ những người biểu tình ở Minnesota.

“Nếu bạn có thể, hãy tham gia ngay vào @MNFreedomFund để giúp công bố bảo lãnh cho những người biểu tình ở Minnesota,” bà Harris đã tweet vào ngày 1/6, một tuần sau khi sau khi George Floyd, một người đàn ông da đen chết trong khi bị cảnh sát Minneapolis bắt giữ. 

Thời điểm đó, cái chết của Floyd đã thổi bùng lên các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối sự bất công về chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát. Các cuộc biểu tình này sau đó đã nhanh chóng bị các phần tử kích động tận dụng để gây ra bạo loạn quy mô lớn và cướp bóc các doanh nghiệp nhỏ ở các khu vực đô thị lớn.

Rõ ràng, có sự mâu thuẫn trong lời kêu gọi của bà Harris giữa việc ủng hộ những người biểu tình và sau đó là cam kết trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ, vốn là mục tiêu tấn công chính trong cuộc bạo loạn hồi mùa hè.

Một người dùng Twitter đã châm biếm dòng tweet hôm 28/11 của bà Harris: “Bà còn nhớ lúc bà gây quỹ cứu trợ những tên tội phạm đã phá hủy các doanh nghiệp nhỏ trong cuộc bạo loạn hay không?”

Một người khác đặt câu hỏi: “[Hỗ trợ] bằng cách đốt cháy các doanh nghiệp đó và khuyến khích bạo loạn ở các thành phố mà cộng đồng da đen chiếm ưu thế chăng?”

Thậm chí có người nói đầy giận dữ: “Nếu bà thực sự quan tâm nhiều đến các doanh nghiệp nhỏ và thuộc sở hữu của các nhóm thiểu số như thế, bà hẳn là đã kịch liệt phản đối các cuộc bạo loạn, đồng thời ủng hộ luật pháp và trật tự hơn là để nhóm nổi loạn đó đốt cháy mọi thứ.”

Có người cũng bình luận: “Có lẽ bà nên giúp đỡ những doanh nghiệp đã bị cướp phá và đốt cháy bởi chính những người ủng hộ của bà.”

Chỉ hai ngày sau dòng tweet ngày 1/6 của Harris, tờ báo Minnesota’s Star Tribune đã công bố danh sách hơn 360 doanh nghiệp trên khắp hai thành phố Minneapolis và Saint Paul đã bị “phá hoại, cướp phá hoặc bị đập vỡ cửa và cửa sổ” sau cuộc biểu tình.

Tờ báo viết: “Một số [doanh nghiệp] đã biến thành đống đổ nát và ít nhất 66 trong số đó bị lửa thiêu rụi hoàn toàn. Một số khác đã báo cáo bị thiệt hại do phun nước trên diện rộng hoặc thiệt hại do hỏa hoạn nghiêm trọng.”

Hạ Giang (Theo Fox News)

Xem thêm: