Bà Kamala Harris đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã liên tiếp vi phạm tiền lệ không chào người lính gác danh dự khi lên máy bay Không lực Hai.

Đoạn video được chia sẻ trên mạng cho thấy hôm 22/3, bà Harris đi ngang qua hai lính gác bảo vệ đứng cạnh thang lên máy bay mà không giơ tay chào họ như thông lệ. 

Bernard Kerik, cựu ủy viên Sở cảnh sát New York (NYPD), đã phản ứng trên twitter: “THẬT HỔ THẸN: Phó TT Kamala Harris đã từ chối chào người lính bảo vệ danh dự ở bậc thềm thang lên máy bay. Đó là một minh chứng rõ ràng cho thấy bà ấy không thích những người mặc đồng phục, cả bên nhánh hành pháp lẫn quân đội.” 

Trong khi đó, ông Charlie Kirk, người sáng lập của tổ chức cánh hữu Turning Point USA thì viết: “Kamala Harris không chào các thành viên quân đội khi bà ấy lên Không lực Hai, vi phạm truyền thống tôn trọng thông lệ. Hãy nhớ khi bà ấy và Joe Biden luôn cố gắng tuyên truyền câu chuyện rằng ông Trump là người không tôn trọng quân đội?”

Trước đó, bà Harris cũng đã không chào lính gác danh dự vào ngày 15 và 16/3. Bà cũng không chào khi đi xuống Không lực Một cùng với ông Biden vào ngày 19/3.

Trong khi đó, những người tiền nhiệm như cựu phó TT Mike Pence, hoặc ngay cả ông Joe Biden hồi còn làm phó tổng thống, cũng thường xuyên chào người lính bảo vệ trong mọi tình huống tương tự.

Truyền thống chào người lính Thủy quân lục chiến bên ngoài Không lực Một bắt đầu từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan, người từng phục vụ trong Quân đội, theo The Florida Times-Union.

Mới đây, bà Harris cũng bị chỉ trích về cách hành xử “không phù hợp” khi được phóng viên hỏi về thời điểm nào bà sẽ đi thăm biên giới Mỹ – Mexico hiện đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Bà Harris đã thản nhiên trả lời rằng “không phải hôm nay” rồi phá lên cười một cách khó hiểu.

Lê Vy

Xem thêm: