Ngày 13/12, Phó Tổng thống Kamala Harris dự kiến sẽ công bố khoản đầu tư trị giá 540 triệu USD vào các doanh nghiệp tư nhân tại khu vực Tam giác Bắc Trung Mỹ (gồm Guatemala, Honduras và El Salvador). Đây cũng là một trong những kế hoạch của Chính quyền Biden nhằm hạn chế làn sóng di cư khỏi khu vực này. 

Embed from Getty Images

Hồi tháng Năm, bà Harris cũng đã đưa ra gói tài trợ tương tự trị giá 750 triệu USD dành cho khu vực tư nhân. 

Trong những tháng đầu tiên tại vị, Tổng thống Biden đã giao nhiệm vụ cho bà Harris ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp qua biên giới phía Nam Hoa Kỳ bằng cách giải quyết những gì mà chính quyền này gọi là nguyên nhân gốc rễ, bao gồm: nghèo đói, tham nhũng, tội phạm và thiên tai tại khu vực Tam giác Bắc Trung Mỹ. 

Tuy nhiên, kể từ khi bà Harris được giao nhiệm vụ này, làn sóng di cư trái phép qua biên giới Hoa Kỳ đã tăng cao kỷ lục. 

Nỗ lực chống tham nhũng của bà Harris tại các quốc gia Trung Mỹ cũng gặp phải một số trở ngại lớn. Chỉ vài tuần sau khi bà Harris đến thăm Guatemala vào tháng 6/2021, Tổng chưởng lý Guatemala đã sa thải công tố viên chống tham nhũng đứng đầu nước này nhằm khuyến khích việc duy trì pháp quyền. 

Vào thời điểm đó, khi tình trạng tham nhũng tại Honduras và EI Salvador rất nghiêm trọng, bà Harris đã không nói chuyện với các nhà lãnh đạo của hai nước này. Tuy nhiên, gần đây Honduras đã bầu một tổng thống thống mới là bà Xiomara Castro – người đã đưa ra lời hứa chống tham nhũng, cải thiện nền kinh tế và bảo vệ phụ nữ tại Honduras. Bà Harris đã chúc mừng chiến thắng của bà Castro hôm 11/12 và thảo luận về tương lai của Honduras. 

Theo kế hoạch, bà Harris sẽ công bố các khoản cam kết tài trợ vào ngày 13/12 tại hội nghị bàn tròn với lãnh đạo các tập đoàn như Microsoft, PepsiCo, Cargill và Nespresso

Tập đoàn PepsiCo, Cargill và Parkdale Mills từng hứa hẹn sẽ đầu tư khoảng 150 triệu USD cho các dự án khác nhau tại Trung Mỹ trong vài năm tới. Microsoft đã cam kết cung cấp quyền truy cập Internet cho 3 triệu người, sau đó sẽ nâng con số này lên 4 triệu, đồng thời dạy các kỹ năng về kỹ thuật số cho 100.000 người tại khu vực này.

Vy An (Theo Just The News)

Xem thêm: