Hôm 3/8, trước chuyến công du tới Việt Nam và Singapore của Phó Tổng thống Kamala Harris vào cuối tháng, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết bà sẽ tập trung vào việc bảo vệ các quy tắc quốc tế ở Biển Đông, củng cố vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực và mở rộng hợp tác về các vấn đề an ninh.

Embed from Getty Images

Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của bà Harris đến khu vực và bà cũng là phó Tổng thống Mỹ duy nhất thăm Việt Nam, được cho là để thu hút sự ủng hộ của quốc tế nhằm chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc.

Vị quan chức này cho biết, Singapore và Việt Nam là các đối tác quan trọng của Hoa Kỳ do vị trí, quy mô nền kinh tế, mối quan hệ thương mại với Hoa Kỳ cũng như có quan hệ đối tác an ninh về các vấn đề như Biển Đông. 

Trong số này, Việt Nam đã nổi lên như một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ và là một bên chỉ trích gay gắt đối với các yêu sách lãnh thổ phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Nhiều quốc gia trong khu vực đã hoan nghênh sự hiện diện của Hoa Kỳ khi Bắc Kinh tiến hành quân sự hóa tuyến đường thủy và đội tàu đánh cá/ tuần duyên khổng lồ của nước này.

“Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ quốc gia nào thống trị khu vực đó hoặc lợi dụng lực lượng để xâm phạm chủ quyền của nước khác”, quan chức Nhà Trắng nói.

“Phó Tổng thống sẽ nhấn mạnh rằng cần phải có lối đi tự do cho thương mại trên khắp Biển Đông và không một quốc gia nào được thể hiện không tôn trọng đối quyền của nước khác”, quan chức này nói thêm.

Hải quân Mỹ đã duy trì một mô hình hoạt động tự do hàng hải ổn định ở Biển Đông và gần Đài Loan nhưng những hoạt động này dường như không làm nản lòng Bắc Kinh.

Chuyến đi của bà Harris sẽ tiếp nối chuyến đi mà Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã thực hiện vào tuần trước tới Hà Nội, nơi ông tìm cách thúc đẩy các mối quan hệ an ninh đang ngày càng sâu sắc trong bối cảnh cùng quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nó cũng sẽ diễn ra sau các cuộc đàm phán cấp cao tại thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc. Đàm phán kết thúc với việc cả hai bên ra hiệu rằng bên kia phải nhượng bộ để quan hệ được cải thiện.

Đây không phải là cuộc gặp đầu tiên của bà Harris với các nhà lãnh đạo ở châu Á. Trước đó, bà đã tổ chức các cuộc gặp song phương trực tiếp và trực tuyến từ Nhà Trắng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Vị quan chức này cho biết, đại dịch, việc tiêm chủng và chất lượng vắc-xin cũng sẽ là ưu tiên hàng đầu của Phó Tổng thống.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã vận chuyển 3 triệu liều vắc-xin Moderna COVID-19 đến Việt Nam, nâng tổng số viện trợ cho quốc gia Đông Nam Á này lên 5 triệu.

Bà Harris sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội dân sự ở cả hai quốc gia. Bà sẽ rời Hoa Kỳ vào ngày 20/8, đến Singapore vào ngày 22/8, đến Việt Nam vào ngày 24/8 và trở về vào ngày 26/8.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: