Mặc dù từ chối nhận trách nhiệm, Phó Tổng thống Kamala Harris vẫn thường xuyên nhận được báo cáo về cuộc khủng hoảng biên giới.

Embed from Getty Images

Một quan chức thuộc chính quyền Biden đã trả lời tờ CNN rằng các quan chức Nhà Trắng thường xuyên báo cáo với Phó Tổng thống về cuộc khủng hoảng biên giới, “trong bối cảnh bà đang chuẩn bị khởi hành cho chuyến công du đến Guatemala và Mexico vào tuần tới trong khuôn khổ dự án này”.

Mặc dù ông Joe Biden đã giao vấn đề về khủng hoảng biên giới phía Nam cho bà Harris vào ngày 24/3, tờ CNN viết: “[Bà] Harris và các nhân viên của bà đã nói rõ rằng họ chủ yếu muốn tập trung vào các nỗ lực ngoại giao với Mexico và những quốc gia vùng Tam giác Bắc Trung Mỹ gồm Guatemala, Honduras và El Salvador.” Bà cũng tin rằng nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng biên giới đến từ “sự tuyệt vọng về kinh tế”.

Phương án mà bà Harris đề xuất để ngăn chặn 178.622 người di cư tiến vào vùng biên giới trong tháng Tư vừa qua là chuyển các công ty của Hoa Kỳ sang Nam Mỹ nhằm khuyến khích phát triển kinh tế tại khu vực này, động thái được cho là sẽ lấy đi nhiều cơ hội của người dân Mỹ.

“Chúng tôi cần phải mang đến cho mọi người một chút hy vọng rằng nếu họ ở yên tại chỗ, [họ] sẽ sớm được giúp đỡ.” Bà Harris giải thích về kế hoạch của mình: Việc này sẽ không được giải quyết trong một sớm một chiều; đó là một vấn đề phức tạp. Nếu chuyện này dễ dàng, nó đã được xử lý từ nhiều năm trước.”

Bà Harris cũng đã “cố gắng” làm dịu cuộc khủng hoảng bằng cách tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, vào ngày 7/5 để thảo luận về vấn đề “di cư”. Tuy nhiên đó lại không phải là trọng tâm chính của cuộc nói chuyện. Thay vào đó, bà Harris đã thảo luận về việc trồng cây.

Bà Harris, người có tỷ lệ tán thành thấp hơn cựu Phó Tổng thống Mike Pence trong 100 ngày làm việc đầu tiên của họ, đã đến thăm biên giới phía Đông của Hoa Kỳ vào ngày 26/4 để xúc tiến gói cơ sở hạ tầng của ông Biden, trong đó không có chính sách tài trợ cho bức tường biên giới.

Khi được hỏi về việc lúc nào có thể đến thăm biên giới phía Nam Hoa Kỳ, bà Harris đã phớt lờ câu hỏi.

Vy An (Theo Breitbart)

Xem thêm: