Bà Hillary Clinton nói Nga vẫn là mối đe dọa đối với “nền dân chủ châu Âu và sự ổn định toàn cầu”, và họ nên bị loại khỏi các tổ chức quốc tế như G20.

Embed from Getty Images

Cựu ngoại trưởng Mỹ và cựu ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ năm 2016 cũng đề nghị nên áp thêm “chế tài mạnh hơn” đối với Tổng thống Nga Vladmir Putin để trừng phạt ông ta xâm lược Ukraine.

Bà Clinton đưa ra những bình luận nêu trên khi xuất hiện trong chương trình “Gặp gỡ Báo chí” của kênh NBC hôm Chủ Nhật (3/4).

Cách duy nhất mà chúng ta sẽ chấm dứt được cuộc chiến đẫm máu và vụ khủng bố mà chúng ta đang chứng kiến xảy ra tại Ukraine này, đồng thời để bảo vệ châu Âu và nền dân chủ là phải làm mọi việc chúng ta có thể để áp đặt những chế tài mạnh hơn lên [ông] Putin”, bà Clinton nói với người dẫn chương trình Check Todd của NBC.

Bà Clinton nói ông Putin đặt ra mối đe dọa không chỉ cho Ukraine “mà thực sự còn đe dọa tới châu Âu, tới nền dân chủ và sự ổn định toàn cầu mà chúng ta nghĩ chúng ta đã đang tạo dựng trong 20 năm qua”.

Tôi sẽ không cho phép Nga quay lại các tổ chức mà họ đã từng là thành viên. Tôi nghĩ sẽ có sự kiện G20 sắp diễn ra vào cuối năm nay. Tôi sẽ không cho phép Nga tham dự”, bà Clinton nói.

Cựu nữ ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng cũng nên sử dụng các công cụ bổ sung để khiến nền kinh tế Nga gặp tổn thất hơn nữa.

Thêm nhiều ngân hàng nữa [của Nga] có thể bị chế tài và bị loại khỏi hệ thống thanh toán tiền tệ quốc tế SWIFT”, bà Clinton nói. “Ngày càng có nhiều đề nghị cần làm mạnh hơn nữa về khí đốt và dầu. Bây giờ, rõ ràng một số các đồng minh mạnh mẽ nhất của chúng ta tại châu Âu đang cực kỳ nỗ lực để thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga”.

Bà Clinton cũng nói: “Chúng ta phải khẩn trương. Và tôi biết chính quyền Biden đã đang làm điều đó, chẳng hạn họ đang nỗ lực chuyển thêm khí tự nhiên [tới châu Âu]”.

Như Ngọc (Theo Newsmax)