Người từng thách thức ông Trump trong cuộc đua vào Nhà trắng năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã kêu gọi “bãi bỏ Đại cử tri đoàn” hôm 14/12 sau khi bà, với tư cách một Đại cử tri, đã bỏ phiếu cho ứng viên Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Hôm 14/12, các Đại cử tri trên toàn nước Mỹ đã nhóm họp tại mỗi tiểu bang để bỏ phiếu bầu cho Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Bà Clinton, một trong những Đại cử tri của New York, đã đăng một bức ảnh kỷ niệm sự kiện bà bỏ phiếu cho ông Biden và bà Harris, đồng thời tận dụng cơ hội này để kêu gọi bãi bỏ Đại cử tri đoàn.

“Tôi tin rằng chúng ta nên bãi bỏ Đại Cử tri đoàn và chọn Tổng thống của chúng ta dựa trên người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông, giống như [cuộc bỏ phiếu] ở mọi nơi khác. Nhưng trong khi nó vẫn tồn tại, tôi tự hào khi bỏ phiếu ở New York cho Joe Biden và Kamala Harris,” bà viết. 

Bà Clinton không phải là nhân vật chính trị cao cấp đầu tiên kêu gọi chấm dứt hình thức Đại cử tri đoàn, biện pháp được coi là nhằm bảo vệ sự cai trị của đám đông trong các cuộc bầu cử tổng Thống. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người đã thua Hillary Clinton và Joe Biden trong hai cuộc bầu cử sơ bộ gần đây nhất của Đảng Dân chủ, cũng đã kêu gọi chấm dứt hệ thống này.

Các đảng viên Đảng Dân chủ khác, bao gồm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez cũng đã bày tỏ sự ủng hộ để loại bỏ Đại cử tri đoàn. 

Các nhà sáng lập nước Mỹ đã thiết lập hệ thống Đại cử tri đoàn như một biện pháp bảo vệ chống lại sự cai trị của đám đông, ngăn cản các bang đông dân cư – đặc biệt ở các khu ven biển – quyết định kết quả của các cuộc bầu cử tổng thống. Cử tri đoàn về cơ bản mang lại cho các cộng đồng ở các bang ít dân cư hơn một tiếng nói công bằng và cân xứng trong việc xác định hướng đi của đất nước.

Trong lịch sử nước Mỹ, từng có 5 lần xảy ra việc người đắc cử tổng thống có ít phiếu phổ thông hơn người thất cử. Gần đây nhất là trường hợp ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 khi ông ít hơn bà Hillary 3 triệu phiếu phổ thông nhưng vẫn giành chiến thắng với phiếu Đại cử tri áp đảo.

Lê Vy

Xem thêm: