Trong lần xuất hiện công khai gần đây nhất hôm 2/5, bà Hillary Clinton tiếp tục nói rằng phân biệt giới tính, sự can thiệp của Nga và các quyết định đáng ngờ của FBI đã cướp vị trí Tổng thống Hoa Kỳ của bà trong cuộc bầu cử tháng 11 với Donald Trump.

hillary-clinton-concession-speech

Cựu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ nói bà chịu trách nhiệm cá nhân về sự thất bại này và cũng đang trải qua tiến trình “đau đớn” do hồi tưởng lại cuộc tranh đua đáng thất vọng khi viết một cuốn sách về cuộc bầu cử năm ngoái.

>> Hillary Clinton đổ lỗi cho FBI đã làm bà thất cử

Bà nói rằng mặc dù chiến dịch tranh cử của bà đã vượt qua được một “rào cản lớn lao của sự không thừa nhận, của sự bất bình đẳng”, nhưng lại bị vết thương chí mạng do Nga rò rỉ thông tin và việc FBI tiết lộ về server email cá nhân tại phút thứ 59 trong cuộc tranh cử.

Tại bữa tiệc trưa trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc tế Phụ nữ vì Phụ nữ tại New York 2/5, bà Clinton nói: “Đó không phải là một chiến dịch hoàn hảo. Không có chiến dịch nào là hoàn hảo. Nhưng, khi đó tôi đang trên đường chiến thắng cho tới khi sự kết hợp của bức thư của [Giám đốc FBI] Jim Comey hôm 28/10 và WikiLeaks của người Nga đã tiêm vào đầu người ta những nghi ngờ. Nhiều người rất muốn bỏ phiếu cho tôi đã bị dọa sợ”.

Trước những người nghe nhiệt tình trong diễn đàn của phụ nữ, bà Clinton đã nhắc lại rằng rốt cuộc bà vẫn giành được hơn ông Trump 3 triệu phiếu phổ thông.

Bà nói thêm rằng: “Nếu cuộc bầu cử diễn ra vào 27/10, tôi đã trở thành tổng thống Mỹ”.

Bà cũng nhấn mạnh vai trò của Nga trong việc xâm nhập email nội bộ của chiến dịch của bà và sau đó phát hành thông tin này trên trang WikiLeaks. Bà Clinton không gọi thẳng tên Tổng thống Nga, Vladimir Putin mà đề cập đến ông này là  “vị lãnh đạo, người cần duy trì ẩn danh”.

Hiện nay, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ vẫn đang điều tra xem liệu Nga có hợp tác với đội ngũ của ông Trump để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm ngoái hay không.

[Ông Putin] chắc chắn đã can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi. Rõ ràng ông ta đã can thiệp làm tổn hại tôi và giúp đối phương [chiến thắng]”. Bà cựu Ngoại trưởng khẳng định.

Bà Clinton đã liên hệ việc ông Putin quyết định ủng hộ chiến dịch của ông Trump với cáo buộc của bà về việc lãnh đạo nước Nga đã sắp xếp cuộc bầu cử [Tổng thống Nga] năm 2012 để mình giành chiến thắng. Khi đó, bà Clinton đang giữ cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Bên cạnh việc đổ lỗi cho Nga can thiệp và các quyết định đáng ngờ của FBI, bà Clinton cũng cho rằng phân biệt đối xử với phụ nữ cũng đóng vai trò lớn trong việc bà thất cử trước ông Trump.

Trong phần hỏi đáp nhanh cùng với phóng viên Christiane Amanpour của kênh CNN, bà Clinton đã nói rằng bà nghĩ phân biệt giới tính cũng là một yếu tôi [khiến bà thất cử].

Bà nói: “Tôi nghĩ nó đóng một vai trò”. Và thêm rằng phân biệt giới tính là “một phần rất phổ biến trong bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội ngày nay”.

Sau hai lần tranh cử tổng thống bất thành, không nhiều người nghĩ bà Clinton sẽ tiếp tục trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bản thân bà Clinton cũng đã nói: “Bây giờ tôi trở lại là một công dân tích cực và một thành viên của lực lượng phản kháng”.

Tổng thống Donald Trump đã phản ứng lại quan điểm trên của bà Clinton. Trên Twitter ông viết: “Giám đốc FBI Comey là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra cho Hillary Clinton vì ông ấy đã làm ngơ trước rất nhiều việc làm xấu xa của bà ta. Câu chuyện giả tạo về Trump/Nga đã từng là lý do để Đảng Dân chủ thanh minh cho sự thất bại của mình trong cuộc bầu cử. Có thể sự thật đơn giản chỉ là vì Trump đã tổ chức được một chiến dịch tranh cử hay ho?”.

Tân Bình

Xem thêm: