Phát biểu trong một hội nghị chính trị hôm thứ Năm (13/8), bà Hillary Clinton đã nói rằng bà sẵn sàng làm việc trong chính quyền Biden nếu ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ thắng cử vào tháng Mười Một.

Phó Tổng thống Joe Biden và ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton đứng trên sân khấu trong một buổi vận động chiến dịch chung tại Riverview Sports, Scranton, bang Pennsylvania hôm 15/8/2016. (Ảnh: Evan El-Amin/ShutterStock)

Khi được hỏi liệu bà có chấp nhận làm việc trong chính quyền Biden hay không, bà Clinton nói: “Tôi sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách tôi có thể, bởi vì tôi nghĩ đây là thời điểm mà mọi người Mỹ – tôi không quan tâm bạn thuộc đảng phái nào, tôi không quan tâm bạn ở độ tuổi nào, sắc tộc hay giới tính gì, tôi không quan tâm – mọi người Mỹ nên mong muốn chỉnh sửa lại đất nước ta… Do đó, nếu bạn được yêu cầu làm việc, bạn chắc chắn nên cân nhắc điều đó”.

Bà Clinton trước đây đã làm Bộ trưởng Ngoại giao cùng thời điểm ông Joe Biden là Phó Tổng thống trong chính quyền Obama. Nhiệm kỳ làm Ngoại trưởng của bà Clinton bị phe Cộng hòa chỉ trích mạnh mẽ, nổi bật là vụ khủng bố Benghazi 2012 và vụ máy chủ thư điện tử cá nhân năm 2016.

Đầu năm nay, bà Clinton đã chính thức lên tiếng chứng thực, ủng hộ ông Joe Biden làm tổng thống Mỹ. “Tôi muốn góp thêm tiếng nói của mình cùng với nhiều người đã chứng thực ông là tổng thống của chúng tôi”, bà Clinton nói.

Hãy tưởng tượng bây giờ sẽ là khác biệt thế nào nếu chúng ta có tổng thống là người không chỉ biết nghe theo khoa học, đặt thực tế lên trên viễn tưởng, mà còn là người đoàn kết chúng ta, đã thể hiện lòng trắc ẩn và sự quan tâm mà chúng ta cần từ một vị tổng thống của ta và đó là những điều ông Joe Biden đã đang thể hiện trong suốt cuộc đời mình”, bà Clinton nhấn mạnh.

Sau khi ông Biden chính thức loan báo chỉ định Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống, bà Clinton đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ lớn dành cho thượng nghị sĩ Dân chủ của bang California.

Tôi rất vui mừng chào đón bà Kamala Harris trở thành ứng viên lịch sử của Đảng Dân chủ. Bà đã chứng minh bản thân mình là một công chức, một vị lãnh đạo tuyệt vời. Và tôi biết bà sẽ là đối tác mạnh mẽ của ông Joe Biden. Hãy tham gia cùng tôi trong việc ủng hộ bà và để bà đắc cử”, bà Clinton đăng trên Twitter hôm thứ Ba (11/8).

Trong bài phát biểu tại hội nghị chính trị hôm 13/8, bà Clinton nói thêm rằng bà hy vọng bà Harris cùng với những phụ nữ sẽ tham gia tranh cử trong tương lai sẽ nhận “ít thành kiến giới tính” từ tin tức truyền thông hơn bà đã phải nhận trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Tôi vẫn hy vọng, đặc biệt với [sự xuất hiện] của bà Kamala trên lá phiếu bầu cử, tin tức về những phụ nữ chạy đua ghế tổng thống hoặc phó tổng thống sẽ ít thành kiến giới tính hơn, ít cảm tính hơn và ít tầm thường hơn”, bà Clinton nói.

Bà Clinton năm 2016 đã thua ông Trump phiếu đại cử tri mặc dù bà nhận được nhiều hơn ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa khoảng 2% tổng số phiếu phổ thông.

Ông Biden dự kiến sẽ chính thức được Đảng Dân chủ chuẩn thuận làm ứng viên tổng thống 2020 trong Đại hội Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) sẽ diễn ra trong 4 ngày vào tuần tới tại bang Delaware – quê nhà của ông Biden.

Bà Hillary Clinton cùng với chồng bà – cựu Tổng thống Bill Clinton được cho là cũng sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị DNC vào tuần tới.

Đức Thiện