Trong một bài báo của bà Hillary Clinton được đăng trên tạp chí Foreign Affairs hôm 12/10, cựu Ngoại trưởng cáo buộc chính quyền hiện tại đã không chuẩn bị nghiêm túc để đối phó với một loạt các mối đe dọa trong thế kỷ 21.

(Ảnh: Shutterstock)

Trong bài báo có tựa đề: “Suy nghĩ về An ninh Quốc gia: Washington nên tư duy về quyền lực như thế nào,” bà Clinton cho biết Hoa Kỳ đã không thể tăng cường an ninh quốc gia của mình và đã không xem xét cách tiếp cận toàn diện đối với một loạt các mối đe dọa bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, các cuộc bạo loạn, tấn công mạng, virus, khí thải carbon, tuyên truyền trực tuyến, và chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Bà cho rằng Hoa Kỳ phải hiện đại hóa năng lực quốc phòng của mình bằng cách loại bỏ các hệ thống vũ khí cũ tốn kém “vốn được dùng để hủy diệt thế giới.” Bà cũng cho biết đất nước nên tập trung nhiều hơn vào việc đổi mới trong nước, bao gồm hỗ trợ các sáng chế và thúc đẩy những ngành công nghiệp và chuỗi cung ứng chiến lược quan trọng .

Bà viết rằng những chiến lược kép này sẽ tăng cường hỗ trợ lẫn nhau. Bà nói: “Việc hiện đại hóa quân đội sẽ giúp tiết kiệm hàng tỷ đô la để có thể đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu & phát triển (R&D) hiện đại.”

Bà Clinton nhấn mạnh động thái này sẽ giúp Hoa Kỳ “cạnh tranh với các đối thủ và chuẩn bị để đối phó với các mối đe dọa phi truyền thống như biến đổi khí hậu và các đại dịch trong tương lai.” Hơn nữa, bà nói rằng điều này sẽ giảm bớt một số khó khăn kinh tế do việc cắt giảm ngân sách của Lầu Năm Góc. Đồng thời, bà cho biết thêm rằng việc tích hợp chính sách đối ngoại và đối nội theo cách này sẽ là một chiến lược hiệu quả để Hoa Kỳ “lấy lại vị thế của mình trong một thế giới tiềm tàng nhiều rủi ro.”

Bà Clinton cảnh báo: “Lầu Năm Góc có nguy cơ bị bắt kịp nếu không chuẩn bị cho những nhu cầu khác nhau trong việc cạnh tranh với Trung Quốc.”

Bà Clinton nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc phải thích ứng với bối cảnh chiến lược hoàn toàn khác với bối cảnh mà họ đã đối mặt trong thời gian Chiến tranh Lạnh hoặc trong cuộc chiến chống khủng bố. Bà cũng lưu ý rằng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo đã khiến nhiều hệ thống cũ trở nên lỗi thời và tạo ra những cơ hội mà “chưa quốc nào làm chủ được nhưng nhiều quốc gia đang tìm cách.”

Bà Clinton nói rằng trong lúc quân đội Mỹ đang tham gia chiến đấu trong những cuộc chiến tốn kém tại Trung Đông, Trung Quốc đã đầu tư phát triển hệ thống vũ khí chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực với chi phí thấp, chẳng hạn tên lửa đạn đạo chống hạm gây ra mối đe dọa đối với các hàng không mẫu hạm Mỹ.

Bà gợi ý rằng một cam kết mới về ngoại giao sẽ tăng cường vị thế quân sự của Hoa Kỳ. Ngoài ra, bà Clinton còn cảnh báo rằng Hoa Kỳ không nên “bị ru ngủ trong một cảm giác an toàn sai lầm dựa trên lợi thế hỏa lực của mình, hoặc cho rằng thực tế ngân sách quốc phòng của mình vẫn đủ để đặt những đơn hàng với quy mô lớn hơn Bắc Kinh.”

Bà nói rằng những tiến bộ của Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa phi đối xứng mới, nghĩa là ưu thế trên không và trên biển của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không còn được đảm bảo.

Bà Clinton viết, bằng cách loại bỏ các hệ thống vũ khí cũ, Hoa Kỳ sẽ tiết kiệm được những khoản tiền rất lớn trong thập kỷ tới. Bà cho rằng Hoa Kỳ nên giảm đáng kể sự phụ thuộc vào các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa già cỗi, theo đuổi cách tiếp cận “mới hơn và ít dàn trải hơn” để hiện đại hóa quân đội, đồng thời khôi phục lại chính sách ngoại giao kiểm soát vũ khí mà chính quyền Trump đã loại bỏ.

Về đổi mới trong nước, bà Clinton khuyến nghị rằng Hoa Kỳ nên theo đuổi một kế hoạch tương tự như kế hoạch do cựu Phó Tổng thống Joe Biden đề xuất là đầu tư 700 tỷ USD vào đổi mới và sản xuất, đồng thời áp đặt điều khoản “Mua Hàng Mỹ” mạnh mẽ hơn. Bà tin rằng điều này sẽ giúp thúc đẩy các ngành sản xuất quan trọng trong nước như thép, robot, và công nghệ sinh học. Sự phát triển của các ngành này sẽ hỗ trợ việc “lôi kéo các chuỗi cung ứng nhạy cảm quay trở về nước và mở rộng việc dự trữ chiến lược các mặt hàng thiết yếu.”

Bà Clinton thừa nhận rằng những khoản đầu tư mới quy mô lớn vào sản xuất hiện đại và R&D sẽ rất tốn kém, nhưng bà nhấn mạnh rằng chúng cần thiết cho lợi ích kinh tế và an ninh lâu dài của quốc gia. Bà nói thêm rằng việc hiện đại hóa quân đội và đổi mới trong nước phải được thực hiện đồng thời để đưa sản xuất hiện đại và R&D đến những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất do việc cắt giảm quốc phòng.

Bà Clinton kết luận rằng nếu thực hiện đúng cách, Hoa Kỳ có thể giảm thiểu thiệt hại kinh tế và tối đa hóa năng lực của mình để cạnh tranh với Trung Quốc và chuẩn bị để đối đầu những thách thức trong tương lai.

Bài viết của bà Clinton trên tạp chí Foreign Affairs được đăng tải trong bối cảnh vụ bê bối email cá nhân của bà đang được lục lại, với hàng nghìn emails được công bố công khai trên trang web của Bộ Ngoại giao. Bà cũng bị cáo buộc đã cố tình tạo ra scandal Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga để hạ bệ ông và lấp liếm cho bê bối của mình. Ông Trump mới đây cho biết sẽ còn nhiều tài liệu “ngoạn mục” hơn nữa liên quan đến bà Clinton và chính quyền Obama được công bố. Tuy nhiên, trong buổi vận động ở Florida ông cho biết sẽ “xử lý” vụ việc sau cuộc bầu cử.

Gia Huy 

Xem thêm: