Ngày 18/2, tại Đức, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tuyên bố rằng Chính phủ Mỹ đã chính thức nhận định Nga phạm tội ác “chống nhân loại” trong cuộc chiến ở Ukraine.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (MSC) ở Munich, miền nam nước Đức, ngày 18/2/2023. (Ảnh chụp màn hình video)

“Mỹ chính thức xác định rằng Nga đã phạm tội ác chống nhân loại,” bà Harris nói trong một bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (MSC) ngày 18/2. “Tôi xin nói với tất cả những người đã phạm tội ác này và cấp trên của những người đồng lõa với những tội ác này, rằng các người sẽ bị truy cứu trách nhiệm.”

Bà Harris đã trình một số bằng chứng cáo buộc Nga phạm tội ác chống nhân loại, bao gồm các đoạn tin tức và các trường hợp cụ thể trong các báo cáo chính thức của Liên Hợp Quốc.

“Thứ nhất, từ những ngày đầu của cuộc chiến vô cớ này, chúng ta đã chứng kiến ​​những tội ác chiến tranh khủng khiếp do quân đội Nga gây ra,” bà Harris nói.

“Các lực lượng quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công rộng rãi và có hệ thống nhằm vào thường dân – những hành vi đáng sợ như mưu sát, cực hình, hãm hiếp, xua đuổi.” Bà bổ sung thêm, “Giết người theo kiểu hành quyết, đánh đập và chích điện. Chính quyền Nga đã xua đuổi hàng trăm ngàn người từ Ukraine đến Nga, bao gồm cả trẻ em. Họ chia cắt trẻ em khỏi gia đình một cách tàn nhẫn.”

Trong bài phát biểu của mình, bà Harris đã trích dẫn bằng chứng về các cuộc tấn công bừa bãi và có chủ ý của Nga vào dân thường, bao gồm vụ đánh bom một bệnh viện phụ sản khiến một phụ nữ mang thai thiệt mạng và vụ đánh bom một nhà hát ở Mariupol khiến hàng trăm người chết. Bà cũng đề cập đến những hình ảnh khủng khiếp từ Bucha cho thấy những người đàn ông và phụ nữ sau khi bị bắn đã bị bỏ mặc trên đường phố, mặc thi thể bị thối rữa, và một báo cáo của Liên Hợp Quốc rằng một bé gái 4 tuổi đã bị một người lính Nga xâm hại tình dục.

Bà Harris cũng tuyên bố rằng, Mỹ sẽ “tiếp tục hỗ trợ trình tự tư pháp”.

Ông Blinken: Tất cả những ai liên quan phải bị truy cứu trách nhiệm

Trước khi bà Harris đưa ra tuyên bố mới nhất, Chính phủ Mỹ đã tuyên bố rằng các thành viên của lực lượng vũ trang Nga đã phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, cá nhân họ cho rằng tội ác chiến tranh đã xảy ra. Ông Biden thậm chí còn nói rằng hành động tàn bạo của quân đội Moscow phù hợp với điều kiện của “tội ác diệt chủng”.

CNN đưa tin, thời điểm bà Harris đến Đức tham dự Hội nghị An ninh Munich và đưa ra tuyên bố trên, kỷ niệm 1 năm ngày Nga xâm lược Ukraine, tức ngày 24/2, đang đến gần. Chính quyền Biden đang nỗ lực hết sức để thể hiện cam kết đối với chủ quyền của Ukraine và sự đoàn kết giữa các đồng minh phương Tây, các đồng minh này đã cung cấp hàng tỷ đô la viện trợ, tiền bạc và vũ khí để [giúp Ukraine] chống lại sự xâm lược của Nga.

Tổng thống Biden sẽ thăm Ba Lan vào thứ Hai tới.

Ngoại trưởng Blinken cũng tham dự Hội nghị An ninh Munich lần này. Trong tuyên bố hôm thứ Bảy, ông lặp lại tuyên bố của bà Harris rằng Nga đã phạm tội ác chống nhân loại trong cuộc chiến với Ukraine.

Quyết định này “dựa trên sự phân tích cẩn thận về luật pháp và các sự thực hiện hữu”. Trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, ông Blinken đã liệt kê các tội ác khác nhau của quân đội Nga mà bà Harris đã đề cập. Ông nói: “Những hành động này không phải là ngẫu nhiên hay tự phát, chúng là một phần của cuộc tấn công có hệ thống và rộng lớn hơn của điện Kremlin nhằm vào thường dân Ukraine.”

Ông Blinken nói: “Chúng tôi bảo lưu việc coi tội ác chống nhân loại là những tội ác tồi tệ nhất. Những tội ác này không thể không bị trừng phạt. Tất cả những người có trách nhiệm đều cần bị truy cứu trách nhiệm.”

Bà Kamala Harris: Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Trong bài phát biểu hôm 18/2, bà Kamala Harris cam kết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, bà Harris nói: “Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine miễn là họ cần, và chúng tôi vẫn luôn làm như vậy”. Bà ca ngợi sự quyết tâm và nghị lực của người dân Ukraine.

Bà nói: “Sẽ có thêm những ngày đen tối ở Ukraine. Nỗi đau chiến tranh hàng ngày sẽ tiếp tục tồn tại. Nhưng nếu ông Putin nghĩ rằng ông ấy có thể đợi chúng tôi rời đi thì ông ấy đã nhầm to. Thời gian không đứng về phía ông ấy.”

Bà Harris cho biết “đoàn đại biểu lưỡng đảng và lưỡng viện lớn nhất trong Quốc hội Mỹ” đã cùng bà đến Đức. Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xuất hiện trên máy quay tại cuộc họp, cuộc họp còn có sự tham dự của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và các đảng viên Cộng hòa khác.

Bà Harris nói: “Họ cùng đến đây, bởi vì họ hiểu mối quan hệ lợi – hại trong việc này. Sự lãnh đạo của các thành viên này rất quan trọng đối với sự hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine, Tổng thống Biden và tôi biết sự hỗ trợ của họ dành cho Ukraine sẽ tiếp tục.”

Trong cuộc trò chuyện với chủ tịch hội nghị – Đại sứ Đức Christoph Heusgen, bà Harris đảm bảo với mọi người rằng Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp tài chính để hỗ trợ Ukraine.

“Chỉ cần nhìn vào tình hình của chúng tôi một năm trước và tình hình ngày hôm nay thì liền biết ngay”, bà đề cập đến các loại vũ khí khác nhau mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine, bao gồm tên lửa phòng không Stinger, xe tăng Abrams, hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) và tên lửa Javelin.

Bà nói: “Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo thực lực của Ukraine trên chiến trường. Và đó là cam kết của chúng tôi”.

Tình hình chiến tranh mới nhất

Kyiv cho biết hôm thứ Bảy (ngày 18/2) rằng Nga đã bắn một tên lửa hành trình vào Ukraine từ Biển Đen.

Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trên Telegram hôm thứ Bảy rằng Nga đã bắn 4 tên lửa hành trình vào Ukraine từ Biển Đen.

“Vào ngày 18/2, các lực lượng chiếm đóng của Nga đã bắn 4 tên lửa hành trình loại Kalibr vào Ukraine từ khu vực Biển Đen. 2 tên lửa đã bị lực lượng phòng không đánh chặn.”

Ông Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết Nga đang “sử dụng máy bay chiến lược để phóng tên lửa, đặc biệt là trong không phận của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”.