Hai ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris đã nhấn mạnh thêm một lần nữa tư tưởng xã hội chủ nghĩa khi đăng một video giải thích sự khác biệt giữa “bình đẳng” và “công bằng”. Bà còn kết luận rằng “đối xử công bằng có nghĩa là tất cả chúng ta đều phải kết thúc [hành trình] ở cùng một chỗ”.

“Có sự khác biệt lớn giữa bình đẳng và công bằng,” bà Harris cho biết trong một video được đăng trên tài khoản Twitter của mình hôm Chủ nhật (1/11). Đoạn video có hình ảnh minh họa hai người sắp leo núi. Mỗi người được phát hai sợi dây, và một người đàn ông da trắng dùng dây để bắt đầu leo. Người đàn ông kia, có vẻ là người da đen, không thể chạm tới sợi dây, bởi anh ta đứng thấp hơn hẳn người da trắng.

“Bình đẳng khiến người ta nghĩ “Ồ mọi người nên nhận được số lượng [trang bị] như nhau.’ Vấn đề là, không phải mọi người đều xuất phát từ cùng một chỗ. Vì vậy, nếu tất cả chúng ta đều nhận được số lượng như nhau, nhưng bạn đã bắt đầu từ điểm đó và tôi bắt đầu từ điểm này – thì cho dù chúng ta có thể nhận được số lượng tương tự, nhưng bạn vẫn sẽ bị bỏ lại rất xa phía sau tôi,” bà tiếp tục nói trong video.

“Đó hẳn phải là cung cấp cho mọi người các nguồn lực và sự hỗ trợ mà họ cần, để mọi người có thể bình đẳng và sau đó cạnh tranh bình đẳng,” bà tiếp tục thuyết minh khi đoạn video quay cảnh người da đen được nâng cao lên bằng với vị trí đứng của người da trắng, sau đó anh ta nắm lấy sợi dây và leo lên đến đỉnh núi.

Bà kết luận: “Đối xử bình đẳng có nghĩa là tất cả chúng ta đều phải kết thúc ở cùng một chỗ.”

Sự ví von đầy ẩn ý của ứng cử viên phó tổng thống đã dẫn đến phản ứng dữ dội từ một số người dùng mạng xã hội.

“Công bằng thông qua vũ lực của chính phủ chắc chắn sẽ đặt một nhóm này vào thế bất lợi so với nhóm khác về những kết quả có thể thao túng. Điều đó không phải là công bằng hay bình đẳng,” một người nhận xét. 

“Những người theo Dân chủ cuối cùng cũng công khai sự ngưỡng mộ của họ đối với hệ thống tổ chức xã hội mang tính đàn áp nhất,” một người dùng khác nhận xét.

“Bà Kamala Harris đang vận động công khai cho chủ nghĩa cộng sản vào cuối ngày 1/11,” một người khác nói thêm. “Họ rất trơ ​​tráo và đang công khai điều đó ngay bây giờ.”

Bà Kamala Harris, người được GovTrack đánh giá là thượng nghị sĩ thiên tả nhất trong năm 2019, trong gần hai nhiệm kỳ với tư cách là Tổng Chưởng lý bang, đã nổi tiếng về quan điểm chống phân biệt chủng tộc, bao gồm cả việc ủng hộ Thỏa thuận Mới Xanh (Green New Deal) và tán đồng  chương trình chăm sóc sức khỏe cho mọi người (Medicare for All). Mặc dù đã giảm bớt sự bén nhọn trong luận điệu kể từ khi trở người đồng hành của ông Joe Biden, bà vẫn nhắc đi nhắc lại quan điểm của mình trong suốt cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ, bất chấp đã cố gắng tự xây dựng hình ảnh bản thân là một người ôn hòa.

Trong cuộc chạy đua sơ bộ của Đảng Dân chủ năm 2019, tại buổi Town Hall về vấn đề Biến đổi Khí hậu của CNN, bà Harris cho biết Mỹ phải “có và thông qua Thỏa thuận Mới Xanh” và đưa ra các đề xuất cấp tiến, phát tín hiệu cho sự cởi mở đối với “hướng dẫn thay đổi chế độ ăn uống – kim tự tháp thực phẩm” nhằm giảm tiêu thụ thịt đỏ.

“Tôi đã thực sự nghiên cứu vấn đề này trong quá khứ và đó cũng là nhận thức của người tiêu dùng,” bà Harris cho biết vào thời điểm đó.

Trong một cuộc thảo luận trực tuyến với các nhà lập pháp cánh tả thuộc “nhóm Bộ Tứ” hôm thứ Sáu (30/10), Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont tuyên bố rằng việc bầu chọn ông Joe Biden “Không phải là kết cuộc, mà đó là sự khởi đầu” cho tầm nhìn cấp tiến của họ. “Chúng tôi sẽ không từ bỏ chương trình nghị sự của mình,” ông nói và nhấn mạnh họ sẽ “tổ chức nhân sự của chúng tôi để đảm bảo rằng ông Biden có thể trở thành tổng thống cấp tiến nhất kể từ thời Franklin D. Roosevelt.”

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: