Ba Lan chấm dứt hợp đồng mua khí đốt của Nga trước thời hạn

Chính phủ Ba Lan thông báo, nước này sẽ chấm dứt hợp đồng mua khí đốt tự nhiên của Nga mà không cần chờ đến ngày hết hạn vào cuối năm 2022. Cùng với Bulgaria và Phần Lan, Warsaw đã từ chối chấp nhận cơ chế thanh toán mới dựa trên đồng rúp của Nga được áp dụng vào cuối tháng 3.

Embed from Getty Images

Ông Piotr Naimsky, Cao ủy của Ba Lan về Cơ sở hạ tầng Năng lượng Chiến lược, cho biết: “Sau 30 năm, có thể nói rằng mối quan hệ trong ngành công nghiệp khí đốt giữa Ba Lan và Nga đã chấm dứt.”

Vị quan chức này cho biết thêm, đoạn đường ống khí đốt Yamal-châu Âu của Ba Lan, trước đây được sử dụng để bơm khí đốt tự nhiên từ Nga, có thể được sử dụng cho các nguồn cung cấp từ Đức.

Ông Naimsky cho hay: “Phần cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt này thuộc sở hữu của EuroPol Gas. Phần đường ống khí đốt này, cũng như toàn bộ hệ thống vận chuyển khí đốt ở Ba Lan, được vận hành bởi GAZ-System.”

GAZ-System là một công ty chiến lược về an ninh năng lượng và kinh tế của Ba Lan, đóng vai trò chủ đạo trong việc vận hành mạng lưới vận chuyển khí đốt trên khắp Ba Lan để cung cấp khí đốt cho các mạng lưới phân phối và các khách hàng cuối kết nối với mạng lưới vận chuyển này. 

Yêu cầu thành toán bằng đồng rúp của Moscow áp dụng cho các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga do chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine. Nhiều quốc gia phương Tây đã đóng băng dự trữ ngoại tệ của Nga.

Một số công ty năng lượng châu Âu đã tuân thủ cơ chế thanh toán mới của Nga. Đầu tháng này. Brussels đã ban hành hướng dẫn cập nhật về cách các doanh nghiệp châu Âu có thể thanh toán cho khí đốt Nga bằng đồng rúp mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của quốc tế áp đặt lên Moscow.

Tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga đã dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan vào cuối tháng 4 sau khi công ty năng lượng PGNiG của Ba Lan từ chối thanh toán cho các nhà cung cấp khí đốt Nga bằng đồng rúp. Theo Gazprom, Ba Lan tiếp tục nhận được nguồn cung khí đốt ngược của Nga từ Đức.

Nhật Minh (Theo RT)

Nhật Minh

Share
Published by
Nhật Minh

Recent Posts

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành ‘quốc vương’ trị vì lâu thứ 2 trong lịch sử

Với hơn 70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã…

4 hours ago

Bình Dương: Bắt giam PGĐ Trung tâm y tế TP Dĩ An cùng thuộc cấp

Ông Đỗ Việt Hùng cùng thuộc cấp bị bắt để điều tra về hành vi…

4 hours ago

H&M đóng cửa cửa hàng đầu tiên tại Trung Quốc vì sóng gió “bông Tân Cương”

Thương hiệu thời trang H&M Thụy Điển, bán chạy trên thị trường quốc tế, đã…

7 hours ago

“Ngày 1/7” đến gần, nhiều lá cờ 5 sao tại Hồng Kông bị bôi bẩn và tháo bỏ

Tuy nhiên, cờ 5 sao của ĐCSTQ thường bị bôi bẩn, hoặc bị gỡ bỏ,…

8 hours ago

Vụ Cục Lãnh sự: Các bị can nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD

Chiều 30/6, đại diện Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã đưa…

9 hours ago

‘Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỷ đồng’

Kết quả điều tra đến nay xác định Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt hơn…

9 hours ago