Giáo viên khắp Ba Lan hôm thứ Hai (8/4) đã đình công sau khi chính phủ và các nghiệp đoàn nghề giáo không thể đạt được việc tăng lương theo đề xuất, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Hàng chục người, trong đó có giáo viên và các thành viên nghiệp đoàn nghề giáo đứng trước Bộ Giáo dục Ba Lan tại thủ đô Vắc-sa-va hôm 6/4/2019. (Ảnh: Jaap Arriens/NurPhoto via Getty Images)

Theo Reuters, các cuộc đàm phán giữa ba nghiệp đoàn nghề giáo và chính phủ Ba Lan đã kết thúc thất bại vào tối Chủ Nhật 7/4 (giờ địa phương). Trong đó, nghiệp đoàn ZNP và một nghiệp đoàn nghề giáo khác đã kiên quyết giữ yêu cầu tăng lương cho mỗi giáo viên thêm 1.000 zloty/tháng (262 USD). Chỉ có một nghiệp đoàn nghề giáo nhỏ hơn đã đồng ý với chính phủ về khoản tăng 15% lương giáo viên hàng tháng bắt đầu từ tháng Chín tới.

Được biết, viên chức Ba Lan gần đây đã tăng cường kêu gọi tăng lương sau khi đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền hồi tháng Hai thực hiện chiến dịch tranh cử với lời hứa tăng mạnh chi tiêu công.

Lãnh đạo nghiệp đoàn nghề giáo ZNP Slawomir Broniarz phát biểu trên kênh truyền hình tư nhân TVN24: “Hôm nay, tại Ba Lan, bắt đầu cuộc đình công lớn nhất trong ngành giáo dục kể từ năm 1993.”

Nhiều giáo viên cũng không hài lòng với cái mà họ gọi là cải cách giáo dục hỗn loạn.

“Chúng tôi sẵn sàng thuyết phục chính phủ rằng cuộc đình công này không chỉ vì động cơ kinh tế, mà nó cũng là để bảo vệ chất lượng giáo dục, đã bị xói mòn trong những năm gần đây,” ông Broniarz nói.

Theo nghiệp đoàn ZNP, gần 80% trường phổ thông và mẫu giáo tại Ba Lan đã tuyên bố tham gia vào cuộc đình công này, nhưng ZNP không nói cuộc đình công sẽ kéo dài trong bao lâu.

Vào tháng Ba, hàng nghìn viên chức ngành tòa án và công tố Ba Lan cũng đã xuống đường phố thủ đô Vắc-sa-va (Warsaw) tuần hành yêu cầu được trả lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn.

Theo Reuters, lương tháng giáo viên tại Ba Lan rơi vào khoảng từ 3.045 zloty (798 USD) tới 5.603 zloty (1.468 USD). Dữ liệu chính thức của chính phủ Ba Lan hồi tháng Hai cho thấy lương doanh nghiệp trung bình tại Ba Lan rơi vào khoảng 4.949 zloty (1.296 USD)/người/tháng.

Trao đổi với đài phát thanh công cộng PR1, Chánh văn phòng Thủ tướng Ba Lan, ông Michal Dworczyk cho biết: “Hôm qua, chúng tôi đã kêu gọi các giáo viên, và tôi sẽ lại kêu gọi họ. Tất nhiên, nếu bạn tin rằng cuộc đình công này là cần thiết, thì không sao cả. Nhưng xin hãy quay trở lại với học sinh của bạn trong những ngày tới khi có các kỳ thi.”

Học sinh các trường trung học Ba Lan dự kiến sẽ tham gia kỳ thi bắt đầu từ thứ Tư (10/4).

Như Ngọc